Tổng số lượt xem trang

Chủ Nhật, 21 tháng 5, 2017

Bánh Dẻo Trung Thu Kiểu Mới



- Bánh dẻo trung thu năm nay 2016 !mình có khuôn mới nên làm cũng khác chút xíu là thêm màu lá dứa cho bánh rồi pha 2 loại bột trắng  xanh lại với nhau làm cái bánh thêm đẹp thêm hấp dẫn 
cách làm chuẩn bị nước đường trước
**Cách nấu nước đường :
- 1 kg đường cát trắng
- 1 kg nước
- nước cốt 1 trái chanh khoảng 20-30 mL ,khi vắt nước chanh thì cho chảy qua cái ray để xác chanh o rớt xuống.
cho đường và nước vào nồi quậy cho tan đường,bắt lên bếp nấu lửa trung bình ,đến khi nước đường sôi thì nấu 15 phút ,sau 15 phút thì cho nước cốt chanh vào nấu thêm 5 phút nữa ,vớt cho sạch bọt trên mặt rồi để nguội là có thể làm được 
cách nấu này làm cho bánh đậm đà hơn và bánh để lâu hơn
** Cách làm nhân:
Nguyên liệu:
- 400g đậu xanh không vỏ
- 270 gr đường
- 150gr dầu ăn
- 30 gr bột nếp hoặc bột mì
- xíu muối
Cách làm :
- Đậu xanh ngâm mềm rửa sạch lại với nước,khi thấy o còn  bọt trắng nổi bên trên thì  mới được vì như vậy nhân sẽ o bị hư khi để lâu,cũng o nên ngâm đậu quá lâu vì sẽ làm nhân mau bị chua thiu ,
cho nữa muỗng cà phê muối vô đậu, cho đậu vào nồi cùng nước nấu cho chín mềm,cho đậu đã chín vào máy  xay sinh tố xay nhuyễn.Khi cho muối vô đậu thì sẽ dậm lại độ ngọt của nhân
- 30 gr dầu ăn trộn cùng với bột mì hoặc bột nếp


- Trộn đậu xanh cùng với đường và 150 gr dần ăn, đặt chảo đậu xanh lên bếp đảo đều tay đến khi đậu xanh tạo thành khối kết dính bóng bẫy mịn màng thì chế từ từ hỗn hợp dầu ăn và bột vào đảo 
đều tay cho hỗn hợp hoà mịn vào nhau không bị đóng cục .cho vài giọt nước hoa bưởi vào đậu xanh trộn đều lên .Nhân bánh dẻo phải có mùi hoa bưởi mới thơm. 

- Cân đậu xanh nắn thành từng khối tròn , nếu làm bánh cho trứng thì cho trứng vào bánh, nhớ cân trọng lượng nhân và trứng để bánh không bị quá to hơn khuôn 
-nếu chưa biết khuôn của mình hiện có là bao nhiêu gram thì bạn ngắt cục bột không Ấn vào khuôn cân lên ,lúc đó thìbiết chia nhân bao nhiêu và bột bao nhiêu bánh dẻo thì nhân 1 phần bột 2 phần

** Làm vỏ bánh dẻo:
- 500g bột bánh dẻo
- 1 kg nước đường
- nước hoa bưởi,bánh dẻo phải có nước hoa bưởi mới thơm đúng chuẩn bánh dẻo,o nên cho nhiều bị đắng
Sau khi nấu xong thì mình đong nước đường là 1280 mL ,tuỳ lượng nước đường bạn nấu mà cân lên chia ra nha
chia làm hai nước đường ra là mổi phần 640 mL 
bột chia làm 2 là mổi phần 250 g
phần màu trắng là chỉ thêm nước hoa bưởi 1 mcf ,chia 250 g bột thành 3 phần
cho 2/3 bột vào nước đường dùng cây phới lồng cầm tay( hay bằng tay cũng đươc) quậy đến khi bột đặc nặng tay thì cho bột vào khay chuẩn bị sẵn nhớ cho 1 ít bột lên mặt của cái khay ,dùng tay vừa nhào bột vừa rắc phần bột còn lại vào ,sẽ không dùng hết số bột còn lại này nếu cho hết vào bột sẽ cứng ,vì trong thời gian để bột nghĩ 30 phút bột sẽ nở ra nữa,nên chỉ trộn vừa đủ thấy bột vẫn còn dính tay là được rồi đó.
Bộ còn độ ướt,kéo lên vẫn mềm chảy là bột được rồi,để bột nghĩ  bột nghĩ bột sẽ nở  thêm 
cắt nhỏ khoai môn cho nước lá cẩm vào nấu cho có màu đẹp

mới sên

nhân đã xong,để nguội vo viên 

Phần bột màu xanh thì cho 1 mcf tinh chất lá dứa( hay bột trà xanh,pha với xíu nước cho loãng trước rồi mới cho vào nước đường và 1 mcf nước hoa bưởi vào quậy cho đều màu,rồi cho từ từ bột vào làm như phần bột màu trắng.
khi nhào bột xong thì cho bột nghĩ 30 phút mới bắt đầu đóng bánh.
Nhân thì mình làm nhân đậu xanh và nhân khoai môn .
Để có màu trắng hay xanh chen giữa cái bánh thì mình lấy cục bột nào mình muốn nằm ở giữa cho vào khuôn trước o thì để nằm dưới bàn rồi bỏ thêm bột màu trắng hay xanh lên cục bột nhân đó đè dẹp xuống rồi cho nhân vào bao nhân cho kín rồi ,lấy ít bột chống dính khuôn ,bỏ bột đã bọc nhân vào để phần bột khác màu vào ngay giữa khuôn
đè cho chặt khuôn rồi đóng khuôn xuống bàn ,gở lấy bánh ra.
bánh ngon là ăn sau 2 ngày lúc này bột ngấu đường làm cho vỏ bánh trở nên trong hơn và mềm hơn.
Cách nhìn bột sao cho đạt là phải có kinh nghiệm đã làm qua thì sẽ nắm được cách nhận biết sao bột đạt











Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét