Cái bánh xinh xinh màu xanh nhẹ của lá dứa ,lớp vỏ mềm dai bên trong là dừa ít đậu phộng ,món bánh này trong các món ăn vặt hè phố ngày xưa của mình luôn á.Nhất là có dừa nữa mình thì rất thích những món gì có dừa nữa chứ.Làm chung với các con vui lắm,đứa cân nhân dùm,đứa cho bột vào khuôn nhấn nhấn,mà đến lúc lấy ra o biết sao lấy thương lắm.Sống nơi xứ người mình vẫn luôn mong các con của mình biết đến các món ăn món bánh ngon của quê hương Việt Nam
khuôn mình có nhỏ thôi nha
Làm bánh quy muốn đẹp thì cần cái khuôn,o có thì vo tròn bột ,rồi gắng màu đỏ lên đem hấp vẫn ngon như thường nhưng o được đẹp mắt thôi ha
**Nguyên liệu:
1/ Vỏ Bánh
- 1 gói bột nếp 469 g
-100g khoai lang đã hấp chín
1 bịch lá dứa đong lạnh
-xíu muối
2/Nhân Bánh
- 1 trái dừa nạo lấy cơm được 290 g
-50 g đậu phộng rang vàng giã nho nhỏ
- 50 g mè rang vàng cho thơm
- 2 muỗng canh bột nếp
- 100g đường
- 2 muỗng canh sữa đặc
-70g thịt sầu riêng (nhà còn nhiêu mình cho vào hết )
- Lá chuối rửa sạch cắt tròn
Mua dừa về nạo,mắc công xíu nhưng ngon hơn hẳn dừa đong lạnh
**Cách Làm:
* Nhân bánh
- Dừa mua về rửa sơ bên ngoài,rồi mới chặt ra lấy nước ,nạo dừa lấy cơm dừa
cho vào chảo cùng 100 g đường , 2muỗng canh sữa đặc ,1 nhúm muối( dùng 2 ngón tay bóc 1 nhúm muối) để lên bếp xào đến khi dừa trong ,thì cho bột nếp vào ,khi thấy hổn hợp mềm có thể nắm lại thì cho đậu phộng giã nhỏ ,mè,thịt sầu riêng vào trộn đều ,nhắc xuống ,để nguội vo viên ,20 g cho 1 viên nhân ,vì khuôn mình có là loại nhỏ nên nhân 20 g là đủ
*Vỏ Bánh
- Bộ
Khoai lang hấp chín tán nhuyễn + bột nếp xíu muối cho ra thau
- Lá dứa mua về rửa sạch ,cắt nhỏ cho vào máy sinh tố xay nhuyễn ,lược qua ray,lấy 300 ml nước cốt,cho 6 giọt màu xanh để có màu xanh đẹp hơn là nếu chỉ có màu lá dứa ,sẽ bị tái tái , cho vào nồi 80 g nước lọc nấu sôi ,thì cho hết 300 ml nước cốt lá dứa vào để nồi trên bếp cho nước ấm lại thêm chút,cho 1 muỗng canh dầu ăn vào
- chế từ từ nước lá dứa vào bột,dùng muỗng quậy cho đều bớt nóng thì dùng tay nhồi bột cho dẻo
mịn,lấy bao nilon bọc lại để bột o bị khô ,chia bột thành viên nhỏ 38g,vo tròn,nếu trong quá trình làm mà bột khô thì cho xíu nước lá dứa vào nhồi cho mịn để bột được dẻo lại
- lấy 1 ít bột ra,cho màu đỏ vào nhồi cho đều để làm nhuỵ cho bánh
- ấn dẹp viên bột,cho nhân vào bọc lại
-khuôn cho ít bột áo chống dính khuôn
-Cho bột vào ấn ,dàn phẳng khuôn,gỏ nhẹ lấy bánh ra ,để lên lá chuối cắt tròn,có thoa xíu dầu,lấy xíu bột màu đỏ vo tròn rồi gắng lên giữa bánh cho đẹp
- Để bánh vào dĩa ,cho bánh vào nồi hấp 10 phút, canh 5 phút thì mở nắp đổ nước đọng trên nắp đi ,rồi hấp tiếp 5 phút nữa. Không hấp lâu vỏ bánh nở ra ,mất nét bánh o đẹp nữa .
Bánh chín để nguội là thưởng thức được rồi,nhìn màu bánh đẹp,những cái bánh nhỏ xinh yêu quá chừng đi à,ngắm đã con mắt rồi mới dám ăn
Vỏ bánh mềm dai nhẹ ,ăn o dính răng,nhân ngọt vừa,thơm lắm .ăn o ngán hấp xong mình ăn lúc 2 cái .muốn ốm sao ốm nổi đây nè
Cho dừa vào chảo,cho đường và sữa đặc vào ,trộn cho đều để tan đường hoà quyện vào với nhân,hoà tan bột bánh dẻo với nước ,rồi chế từ từ vào nhân,đến khi nắm nhân lại mà có thể vo thành viên tròn thì cho đậu phộng đập dập vào
cho ít bột áo vào khuôn ,để khi đóng bánh xong dể lấy ra |
Cắt lá chuối hình tròn tròn nho nhỏ vừa quét 1 lớp dầu lên
Đóng bánh xong thì để lên lá chuối
Lấy 1 xíu bột màu đỏ vô tròn rồi để lên giữa bánh ấn nhẹ xuống cho dính vào bánh
Dĩa này o chịu làm bột màu đỏ mà chấm màu đỏ lên xíu hấp xong nó tèm nhem
Nhìn xấu xí chưa o nè ,làm biếng là o có được thấy hong bằng chứng là bánh o đẹp chừa cái tội làm biếng nha
Bánh chín rồi,o mất dáng ban đầu nhìn cưng quá luôn
gần lại xíu ha,đep lung linh
em xinh em đứng 1 mình vẫn xinh
mời cả nhà thưởng thức được rồi nha
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét