Mứt Chuối!!!
mổi lần tết thấy bà nội làm món mứt này ,mình thì chỉ thích ăn lúc mới cắt còn những chổ vụn vụn mình cứ bóc bỏ miệng ríu rít nói cám ơn nội luôn miệng .Nhưng mình o thích học món mứt này vì thấy sao cực quá đi ,nhất là lúc sên gì mà lâu đợi hoài hỏi hoài mà cũng chưa có ăn.Giờ qua xứ người làm sao có được những ngày lẻo đẻo theo nội để có miếng mứt ăn dù khi ăn thì cứ nhăn mặt vì có gừng nhưng lại thích.Muốn ăn thì phải vô bếp thôi ,ai chài ơi chuẩn bị thì nhanh mà sên và gói kẹo lâu quá à ,Mình làm hết bao nhiêu chuyện mà chảo mứt chuối chưa thèm đổi màu cứ lỏng le,làm lâu thiệt nhưng xong rồi thì cắn 1 miếng nó đã cơn thèm gì đâu.Ăn món kẹo chuối tươi thiệt là ngon và giờ mới biết thương người làm kẹo chuối ..là mình thương mình lắm á .
*Nguyên liệu:
- 1 kg chuối sứ đã lột vỏ( hoặc loại chuối nào mình có)
- 100g gừng đã bào sợi (hoặc 150 g gừng nếu thích gừng nhiều)
- 1 trái cam,gọt vỏ bỏ để vắt lấy nước o bị đắng
- 700g đường. ( Tỉ lệ 1:1 1 kg chuối 1 kg đường ,mình cho có 700g vì o muốn ngọt quá)
- 1 trái thơm nhỏ bằm hơi nhuyễn
- đậu phộng rang nhiều ít tuỳ mình ,nhiều thì mỏi miệng á
- mè rang nhiều ít tuỳ mình
- 1 muỗng cà phê muối
- 2 muỗng canh mạch nha
- 30 g dừa non bào mỏng (có thì cho o sao)
- 30 g dừa non bào mỏng (có thì cho o sao)
- 1 lon nước cốt dừa 400ml
- nylon để gói kẹo ,mình dùng miếng bọc thức ăn
** Cách làm:
-Chuối dùng lưỡi dao nạo nhuyễn,hay bóp ,xay nhuyễn tuỳ mình
Lấy cái chảo chống dính cho chuối nạo nhuyễn,cho gừng sợi,vắt trái cam lấy nước,thơm bằm ,đường ,muối + nước cốt dừa ,vào trộn đều để tan đường cho lên bếp sên đến khi thấy màu chuối đổi màu ,đảo hơi nặng tay thì cho đậu phộng rang + mạch nha + dừa non vào trộn đều lên,nhắc xuống
- nhớ là vừa thôi o để sánh nặng tay quá ,o thôi khi kẹo nguội là khỏi cắt và nhai o nổi nha
-làm sao để biết được hay chưa,bằng cách lấy 1 ít chuối đang sên ra ngoài để cho nó nguội ,xem độ dẻo cứng vừa ý chưa thì mình sên nữa hay dừng lại
- chuẩn bị sẵn cái mâm tròn hay vuông có lót nylon, để o dính nylon thì thoa dầu khắp miếng nylon rồi
rãi mè ,cho chuối vào dàn đều,đè chuối cho phẳng mặt ,rồi lại rãi mè đều khắp mặt chuối sau đó để hơi nguội
rãi mè ,cho chuối vào dàn đều,đè chuối cho phẳng mặt ,rồi lại rãi mè đều khắp mặt chuối sau đó để hơi nguội
-Đợi nguội bớt thì dùng dao ( có thoa dầu ăn vào dao để cắt kẹo cho đẹp)
sẽ dể cắt kẹo hơn là để kẹo nguội hẵng ,cắt ra thành các cây dài rồi cắt ngắn lại,1 cục vuông vứt hay dài nhỏ tuỳ mình thích hén,gói nylon lại,quấn chặt 2 đầu ,nhớ để vào ngăn mát tủ lạnh khi ăn o kịp vì mình làm o chất gì bảo quãng hết,cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần . Trước khi ăn lấy ra cho kẹo mềm xíu rồi ăn nghen.
- kẹo ăn dẻo dẻo thơm thơm vị gừng đậu phộng mè rang lại thêm dừa non rất ngon nha .
- kẹo ăn dẻo dẻo thơm thơm vị gừng đậu phộng mè rang lại thêm dừa non rất ngon nha .
- Chúc thành công!!!
Hay Dùng dụng cụ này dầm chuối cho nhanh khỏi nạo chuối .
Cho đậu phồng dừa non vào
Cho chuối ra mâm ,dàn đều ,để lên 1 miếng nilon có thoa đầu, lấy thêm cái
Mâm khác đè chuối thật mạnh xuống mâm để chuối kết chặc với nhau
Màu chuối thật đẹp
Dùng miếng bọc thức ăn gói kẹo lại hay có giấy gói kẹo càng đẹp
Mứt chuối đã sẵn sàng mời cả nhà ăn kẹo uống ngụm trà ấm nha .
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét