Bánh Bông Lan Truyền Thống!!
Bánh bông lan món quà vặt của người dân miền sông nước,bánh có nét duyên khi được thổi hồn trong giai điệu quê hương.Dù chỉ là món ăn vặt nhưng lại mang đậm tình người và mang đậm Cả hồn quê hương xứ sở.Bánh bông lan luôn có mặt trong các dịp lể cưới hỏi hay chỉ là miếng bánh ngon mời khách đến thăm nhà cùng ly trà nóng trò chuyện ,với con nít lại là một phần ký ức của quê hương mang theo.Ai đi xa quê cũng sẽ o quên được hương vị thơm lừng ngọt ngào của chiếc bánh nho nhỏ trong vàng ngoài vàng mang tên bánh bông lan.
Mình thích những gì thuộc về truyền thống ,nó vẫn hay vẫn có sức thu hút hấp dẫn nhiều hơn dù mộc mạc đơn sơ o bon chen với những gì gọi là hiện đại.Ngày nay cái gì cũng cách tân cũng hiện đại hoá,mình thấy đẹp đó nhưng đọng lại trong lòng thì o có sâu sắc
Bánh Bông Lan truyền thống Ở quê mình đánh bông trứng bằng cái cây lò xo,mỏi rả rời đôi tay khi đánh trứng xong,làm bằng trứng vịt vị khác hẳn với mình là làm bằng trứng gà mùi vị khác xa nhau thiệt ,lần này mình làm trứng gà lần sau sẽ mua trứng vịt về làm .
Em dâu mình làm cho mình ăn mổi khi về quê ,ăn rồi mới thấy ngon o thể quên vị bánh đó ,thơm nhẹ xốp .
** Nguyên Liệu:
-500 g trứng vịt(cân Cả vỏ) nếu hơn xíu cũng được nha
-500g đường cát trắng
-500 g bột mì
- 3 ống vani cho thơm
- khuôn bánh bông lan truyền thống
- dầu ăn
- than củi
**Cách Làm:
- đốt lửa than trước,để khuôn lên bếp,thoa ít dầu vào khuôn cho khuôn nóng ,thấy khuôn nóng thì gắp than để lên trên nắp cho nhiều,phần dưới ít than thôi ,rất ít than,vì để nhiều màu bánh sậm o đẹp,chủ yếu lửa trên để bánh chín.
- cho vani vào bột,ray bột cho mịn .
**có hai cách trộn bột
- Cách 1:
--Đập trứng vịt cho ra thau ,đánh bông trứng đến khi thấy nổi bong bóng lớn thì cho 1 muỗng nước chanh vào,cho đường vào hai lần
Đánh cho thật nổi ,thời gian cũng lâu như vậy bánh mới ngon ,trứng đánh đủ bông
Chia bột ra làm 4,và hổn hợp trứng đánh bông cũng làm 4.
- lấy 1 phần bột và 1 phần trứng đánh trộn chung,sao cho bột o lỏng hay đặc quá,làm lần đầu thử ăn xem vừa ý o khô mềm như thế nào,
-quét ít dầu vào khuôn,o quét nhiều mặt bánh sẽ bị rổ khi khuôn nóng rồi múc từng muỗng bột vào khuôn, đừng múc bột đầy khuôn mà múc 3/4 khuôn thôi nha,để bánh nở o bbị đụng lên nắp làm khét bánh Nướng bánh chín vàng .Ngửi thấy mùi thơm thì bánh chín.Lấy bánh ra thì úp mặt bánh xuống,để nguội thì cất vào hộp .
Khi nào hết bột mới lấy hổn hợp trứng trộn với bột tiếp quậy đều làm vậy mới ngon.
O thì dùng muỗng đong,hai cái muỗng múc bột giống nhau
4 muỗng canh đường trứng và 2 muỗng bột quậy đều
Mình cứ canh là 2 phần trứng thì một phần bột
- cách 2:
đánh trứng chừng mấy phút xong cho cho ít muối và 1 mcf nước chanh vào đánh cho đều rồi chođường vào từ từ đánh đến khi trứng bông ngã sang màu nhạt thấy bồng bềnh cảm giác nhẹ thì cho bột vào trộn từ từ nhẹ nhàng trộn bột cho đều ,làm cách hai này thì bánh ngon như nhau,o như cách một nếu múc bột o điều khi trộn vào trứng thì bánh này khác bánh kia dù chung một người làm ..
Bánh chín dùng cây tăm dài lấy bánh ra ,để vào dĩa mời cả nhà thưởng thức thôi .
Cho bánh vào hủ đậy kín để bánh o bị khô.
bánh này khó ở chổ phải đánh Cả trứng và đường cho thật nổi tan hết đường,bông lên ,hổn hợp trứng đường cảm giác nhẹ bồng bềnh,canh trộn bột vào hổn hợp trứng vừa đủ để bánh o bị khô cứng hay nhão quá .Nên chọn cách hai làm nhanh lẹ dể hơn cách 1.
-Chúc thành công!!
O có trứng vịt mình làm trứng gà
Mình lở mua khuôn này o thích lắm,nếu có thêm cái thì sẽ mua khuôn chống đính
Dùng lò than nướng bánh mới ngon nha ,ở quê là một bên đốt củi cho cháy bùng chủ yếu để lấy than,một bên là cái lò hay 3 cục gạch kê làm lò,lửa phía dưới nhỏ vừa đủ,trên nắp thì đầy ắp than hồng ,làm cho bánh chín đều
Bánh nổi phồng lên đẹp quá đi
Ai mua bánh bông lan hông
xin mời nha!!
Cảm ơn tác giả đã hướng dẫn cách làm thật tỉ mĩ tận tình
Trả lờiXóa