Bánh phục linh gắng liền với tuổi thơ ngay còn đi học cấp hai,giờ ít thấy bán và vì mình sống ở nước ngoài nén cũng khó có thể ăn được món bánh ngay xưa,o ai bán thèm thì phai lăn vô bếp thôi,bánh này ko ngán dể ăn dể làm,mấy nhóc nhà mình thì thích thú được mẹ cho phá đè đè nắn nắn bột cho vào khuôn,nhưng khi lấy ra thì lúc nào cũng bể,vậy mẹ lấy ra tụi con cho vào khuôn nha,vừa được ăn bánh mình thèm mà con mình có được một ngày vui biết thêm món ăn vặt thuở mẹ tụi nó còn nhỏ hay ăn,như chúng bay giờ làm sao biết được cái thích thú khi được mẹ cho chút tiền mua bánh này ăn,nguyên cái mâm bánh mà chỉ thích lựa những cái hoa con vật nào mình thích mới chịu à,cô bán hàng cũng o giận hờn với tụi học sinh lắm chuyện là may mắn lắm rồi.
Công thức mình coi trên mạng rất nhiều và có làm theo, sau mấy lần làm mình thấy ct này rất dể nhớ dể làm,rất ngon với gia đình ,nên ghi lại để làm lần sau,mình vẫn giữ nguyên số lượng của công thức,còn cách làm thì theo cảm nhận của mình sau những lần làm trước mà thêm mùi cho mổi màu bánh,với nguyên liệu dể kiếm mà làm nên cái bánh đưa mình về với tuổi thơ.
**Nguyên liệu:
- 400gr bột năng
-3/4 cúp đường (cở 150 g đường)
-3/4 cúp nước cốt dừa (cở 180 ml hay 160g nước cốt dừa)
-6 lá dứa cắt nhỏ,có nhiều thì dùng nhiều hơn cũng được bánh sẽ rất thơm
**Trước tiên là mình nấu nước cốt dừa và đường để nồi lên bếp lửa vừa quậy cho thật tan đường ,nhắc nồi ra khỏi bếp để thật nguội,nếu muốn pha màu cho bánh thì chia nước đường ra làm hai và cho màu vào quậy đều hoặc muốn làm nhiều thì nấu mấy lần đường cho mấy màu.Theo cách mình làm thì cho ít tinh mùi chuối cho màu vàng hay sầu riêng, màu xanh thì cho lá dứa,màu trắng thì hoa bưởi,vani thì dùng cho mấy màu khác hay thì mùi nào chị có tuỳ theo chị muốn mà pha màu và mùi vị nào.Như vậy khi ăn bánh sẽ rất thơm ngon .
-Bột năng và lá dứa cắt khúc cho vào chảo bắt lên bếp để lửa vừa xào bột dùng cái sạn đảo bột và lá dứa đến khi thấy lá dứa đổi màu và khô giòn thì nhắc chảo xuống.Chắc rằng bột đã chín thì nhắc xuống o thì đảo thêm 5 phút nữa . Dùng cái rây lớn cho bột vào rây từ từ để bỏ lá dứa và để bột mịn.Sau đó để bột thật nguội mới làm tiếp.Để bánh được thơm và o bị ướt . Khi nước đường đã nguội thì cho vào bột từ từ dùng tay sạch trộn bột cho thấm nước đường,bột sẽ đặc và dính vào với nhau,mình nên dùng tay bóp nát bột ra cho bột mềm rời từng hạt mịn,có thể dùng cái rây để lược lại cho bột mịn.
-Muốn pha màu cho bánh thì chia nước đường ra làm hai ,khoảng 110 ml cho 1 phần,bột làm hai rồi muốn pha màu gì mình thích thì cho vào Cho ít bột năng vào khuôn làm bột áo,cho ít bột vào khuôn
nén thật chặc,làm láng mặt bánh,rồi gỏ đều các bên cạnh khuôn,úp bánh ra,là mình có những chiếc bánh phục linh thật dể thương cho mấy nhóc rồi -Bánh để ngoài khoảng 3 tiếng cho bánh khô mặt lại,cho vào hộp bảo quản ăn được lâu ,còn o thì cho vào ngăn đá tủ lạnh ,khi nào ăn để ta ngoài cho hết lạnh rồi thưởng thức bánh như mới làm.
nén thật chặc,làm láng mặt bánh,rồi gỏ đều các bên cạnh khuôn,úp bánh ra,là mình có những chiếc bánh phục linh thật dể thương cho mấy nhóc rồi -Bánh để ngoài khoảng 3 tiếng cho bánh khô mặt lại,cho vào hộp bảo quản ăn được lâu ,còn o thì cho vào ngăn đá tủ lạnh ,khi nào ăn để ta ngoài cho hết lạnh rồi thưởng thức bánh như mới làm.
Bánh cho vào miệng ngậm,bánh sẽ tan từ từ có mùi lá dứa thật thơm béo của nước cốt dừa mình còn mê huống chi là con nít.
**** Lưu ý cần nhớ:.Khi thấy bột mịn và rời rạc như những hạt cát thì bột đạt yêu cầu.Vì nếu bột o rời rạc mà dính dẻo vào với nhau,khi mình ép bột vào khuôn thì bánh sẽ rất đẹp nhưng khi ăn thì bột sẽ bị dẻo như kẹo làm mình ngán,còn bột đúng yêu cầu thì khi cho bánh vào miệng ngậm bánh sẽ tan nhanh tạo cảm giác ngon.
Rang bột đến khi lá dứa khô
Cho vào máy quay vài vòng cho bột và đường hoà quyện đở mệt hơn là trộn tay
Lược lại cho mịn
Chà bột qua ray cho thật tơi khô như cát
Đường nấu với nước cốt dừa cho tan đường
Khuôn bánh phục linh
Những chiếc bánh nhỏ nhỏ dể thương
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét