BÁNH PÍA NHÂN ĐẬU XANH SẦU RIÊNG !!!
Công thức bánh thì ná ná giống giống nhau nhưng do tay người làm ra thì bánh ngon hay dở là do người ăn và cảm nhận nữa nè.Bếp nhỏ làm công thức của Hoàng Tâm cũng ngon nữa Còn
Công thức này làm theo c Bảo Thu ,qua nhiều lần thất bại thì tự Rút kinh nghiệm cho những lần sau và nhất là phải hiểu nhất cái lò nhà mình nhiệt độ như thế nào ,bánh mình cần gì cho đạt thì phải làm và cảm nhận nha .
*** NGUYÊN LIỆU
1/BỘT VỎ
-400 gr bột mì số 8 ( hoa hồng đỏ ) ở nước ngoài o có bột này thì thay thế bột mì đa dụng hay cakes nha,hay bột mì số 8 hiệu vĩnh thuận
-90gr đường xay
-1/2 muỗng cafe muối
-70gr mỡ nước
-1 lòng trắng trứng
-150gr nước
2/Bột RUỘT ( muốn màu là mình pha màu bột ruột )
-260 gr bột mì số 8 ( hoa hồng đỏ)
- 120gr mỡ nước
3/NHÂN
-300 gr dậu xanh không vỏ
-250 gr đường
-1/2 mcf muối
-120 gr dầu ăn
-5gr bột mì -
-bột bắp 40gr
-60gr bột bánh dẻo
1 muỗng cafe vani
-100gr mỡ thịt
-100gr mạch nha
-20 long đỏ trứng muối
-300gr thịt sầu riêng(thêm 100 gr đường sện sầu riểng )
-100gr mứt bí
-100gr mỡ thịt
CÁCH LÀM NHÂN
-lòng đỏ hột vịt muối đam ngâm rượu gừng cho bớt mùi trứng khoản 15 phút rồi đem nướng 125 độ thời gian 7 phút
- đậu xanh nấu chín cà nhuyễn cho 1/3 lượng dầu vào sau đó đó cho lên chảo sên lửa trung bỉnh cho mạch nha vào sên đến khi ko còn dính chảo nữa cho hỗn hợp dầu ăn ( dầu còn lại và bột mì bột bánh
dẻo vào trộn đều )đảo đều cho va ni vào tắt lửa để nguội sau đó cân nhân chia làm 20 phần và vo viên cho trứng muối vào vo viên.
Mỡ thịt luộc chín xắt hạt lựu và cho 2 muỗng đường và 1/4 mcf muối vào phơi gió cho trong
Sầu riêng sên lửa trung bình cho trong ,để nguội cho mứt bí và cho mỡ thịt vào lấy một ít cho vào đậu xanh nhồi đều ,nhồi máy
Sau đó cân nhân đậu xanh 50gr tạo lòng trũng cho muỗng cafe sầu riêng vào vo tròn lại và cho trứng muối lên trên
4 /CÁCH LÀM
1/vỏ bánh
* bột vỏ : bột mì + muối + đường xay trộn đều rây mịn tạo lòng trũng cho cho dầu ăn lòng trắng trứng và nước vào nhổi bằng máy 8-12 phút giữ kín trong túi nilon ủ 30 phút trong ngăn mát chia viên 30 gr
2 /bột ruột
Bột mì và mỡ trộn đều nghỉ 30 phút chia viên 16 gr
Sau khi bột nghỉ xong chia bột võ ra thành 24phần bằng nhau, bột ruột 24 phần
Sau đó ta cán bột võ thảnh hình tròn cho bột ruột vào túm lại và cán vỏ như sau
Cán dài viên bột ra cuộn l ại sau đó đăt viên bột theo chiều dài cán miếng bột dài ra và cuộn lại sau đó đè miếng bột và cán mỏng vành cho viên nhân vào túm lại cho chặt, đóng mộc đỏ lên ,cho bánh lên mâm có lót giấy ,sau đó cho mộc đỏ khô khoản 5 phút ,lật phần đáy lên xăm vài lỗ đem nướng ở nhiệt 200 độ C khi thấy đáy bánh trở đục khoản 10 phút ,sau đó láy bánh ra lật mặt bánh lên và quét mặt bánh bằng lòng đỏ trứng sau đó cho vào nướng tiếp giai đoạn hai cho vàng đẹp khoản 10 phút nửa.
Lấy bánh ra để nguội,rồi bảo quãng nơi thoáng mát . Nếu làm màu cho vỏ bánh thì o quét trứng lên mặt bánh khi nướng.
Với các chị ở Mỹ hay nước ngoài như bếp nhỏ thì lò dùng độ F
Nên mở lò 400 độ F cho nóng trước 10 phút rồi cho bánh vào nướng 10 phút lật đít bánh lên nướng trước lần 1
Sau 10 phút nướng lấy bánh ra hạ xuống 380 độ F lật bánh lại nướng 10 phút ,lấy bánh ra quét mặt rồi cho lại nướng 5 phút nữa là bánh được.
Với nhân khoai môn thì bếp nhỏ cũng làm như nhân đậu xanh nhưng o cho dầu ăn ,vì nhân khoai môn rất dẻo chỉ cho thêm bột.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét