Vì sao có tên gọi là Bún Thang là câu thắc mắc của mình ,bún này làm lắc nhắc nhiều thứ nên gọi là bún than mới đúng,nhưng người xưa gọi sao mình gọi vậy để o thất truyền món bún của quê hương .Con mình cũng o hiểu ,cứ thắc mắc nên lên gg kiếm vì sao có tên gọi như vậy ,để cùng nhau hiểu món ngon mà mình hay nấu có vì đâu
Ngày xưa.......xưa lắm, có một ông vua già khó tính (trong sách nói câu này hơi thừa, vì già là đương nhiên khó tính rồi) muốn ăn một món ăn gì cho "Dễ nuốt" bèn ra chiếu chỉ cho hai nàng Jang Geum ( VN dịch là Trương Kim) và Hoàng Châu Các Các phải sáng chế ra một món ăn gì cho vua, nhưng ông vua này cũng nhấn mạnh là đang bị Cao Áp huyết. Sau khi hai nàng họp bàn lại hồi lâu thấy muốn dễ ăn thì chỉ có món nào có nước lèo, mà bị cao áp huyết thì nước lèo nấu bằng
xương heo hay xương bò đều có quá nhiều lượng Cholestérol, bèn lấy gà nấu nước lèo thì thấy nước dùng rất trong và ngon (vì thời đó Gà chưa bị nhiễm H5N1) mà nước lèo nấu xong rồi ăn với mì thì sợi mì hơi dai, vua không nhai được, ăn với bánh phở thì bánh phở hơi lớn cũng khó nuốt, chỉ có bún sợi nhỏ dễ dàng nuốt hơn, bèn lấy bún làm chất tinh bột. Kế tiếp phải kiếm cái gì để cho có chất đạm bồi bổ cho vua vì vua có quá nhiều cung nữ, như vậy lấy giò lụa, cùng với trứng tráng, nhưng vì vua già nên phải xắt sói ra, còn nữa, thời buổi kinh tế khó khăn, chẳng lẽ con gà luộc rồi đem bỏ sao? Phí của.... Hai nàng bèn xé sói thịt gà ra, cùng bầy lên mặt tô bún, sau đó rắc thêm một ít rau răm cũng xắ't sói, ngó tô bún còn thiếu màu sắc, hai nàng cho thêm một chút mắm tôm, như vậy tô bún sẽ trở thành multicolor kích thích vị giác. Múc nước lèo nóng vào, vì tất cả đã xắt nhỏ nên khi vua ăn, chỉ cần đưa vào miệng là tất cả rủ nhau chạy tọt xuống
bao tử, không cần nhai nuốt gì hết. Sau khi ăn xong được một tuần lễ, vua đi xét nghiệm máu, không thấy lượng Cholestérol tăng thêm, khóai quá bèn đặt tên cho tô bún này là bún THANH.
Nhưng rồi không ngờ môt hôm......ở đời đâu có ai học được chữ ngờ bao giờ.... đời vua Quang Trung, quân Thanh kéo sang xâm lấn nước ta, tất cả thanh niên trai tráng kéo nhau lên đường đi dẹp giặc, các bà ở nhà chờ chồng con lâu quá, khó chịu, bèn họp bàn nhau lại, phụ nữ VN không ít thì nhiều, ai cũng mang trong mình dòng máu bất khuất của Ta'm bà. Tám bà đó là: Bà Trưng, Triệu Ẩu (gọi là Triệu Ẩu vì bà này ẩu ghê lắm) Đoàn thị Điểm, Hồ Xuân Hương, Bùi thị Xuân, bà Chiểu, và bà Chằng, dòng máu này sôi lên sùng sùng mặc dầu chỉ để lửa riu riu, tìm cách nào phụ giúp với các đấng mày râu chống giặc bằng cấch gián tiếp, sau một hồi liệt kê hết các danh sách món ăn ra, thì chỉ có món bún THANH là bị phạm húy, các bà bèn gọi trẹo ra là bún THANG, từ đó danh từ bún Thang xuất hiện trên tất cả các tiệm bán bún ở chợ Ông Tạ.
Sưu Tầm vì sao có món Bún Thang
Bún Thang phải ăn cùng rau muốn bắp chuối bào giá rau răm mắm tôm xíu chanh ớt cay mới ngon nha
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét