Heo quay da giòn tại nhà!!!
Ngày trước thấy miếng ba rọi ngon thì nghĩ đến món bánh bột lọc hay ba rọi kho tiêu,nay thì có món mới nữa là heo quay,tưởng em ấy khó lắm ,hồi hộp nhất là lúc trong lò cứ canh canh xem da có nổ giòn o,mà ngộ nha,thường ăn thịt heo luộc thì toàn bỏ da,mà ăn heo quay là dành nhau da giòn để ăn mới ghê ..
Khi đi chợ thấy miếng thịt ba rọi dày da thẳng là nghĩ đến muốn làm heo quay bánh hỏi ,vì thấy cách làm rất nhiều chị em chia sẽ ,ghi xuống cũng nhiều cách ,hôm nay gặp dịp thịt ba rọi sale lại ngon mình làm ngay .
**Nguyên liệu:
-1 miếng thịt ba rọi dày thịt khoảng 1 kg 400 g (3 lbs)
- thịt rửa muối cạo da cho sạch ,có lông thì nhổ sạch nha vì mình ăn da heo đó .
- Bắt nồi nước ,cho vào 2 củ hành tím vào nước cho thơm cho xíu muối ,nấu sôi cho thịt vào luộc,nên lấy cái nồi to hơn miếng thịt,để miếng thịt được thẳng luộc thịt,10 phút,phần thịt để xuống nước ,rồi để phần da xuống cho chín tái .Mình luộc thịt hơi lâu vì khi nướng thì phần thịt mau chín hơn .
Lấy thịt ra rửa lại nước lạnh cho sạch rồi dùng giấy lau thật khô
Dùng dao mũi nhọn hay que nướng xăm da cho đều hết,hơi mỏi tay ,nhưng săm cho kỷ nha hết mặt da,săm từng hành là o bị xót chổ nào.
** Gia vị ướp thịt:
-2 tsp ngũ vị hương
- 1tsp bột tỏi
-1tsp bột hành
-2tsp muối,
-2 tsp đường
-3 tsp seasons ,
-1 tsp tiêu
-1 miếng chao đỏ,
-'1/2 tsp hạt nêm nấm
Trộn đều gia vi lại ,nếm thử xem có đậm đà chưa,nếm đại đi nha dùng ngón tay chấm chấm nếm nếm xem vừa với gd chưa nghen
Lật ngữa miếng thịt lên phần da nằm dưới,cắt dài phần thịt theo chiều dài miếng thịt ,cách nhau khoảng 2 cm ,không cắt đứt phần da nha.
Rồi dùng rượu mai quế lộ hay rượu nấu ăn thoa đều phần thịt cho thơm.Thoa rượu xong rồi cho gia vị ướp lên phần thịt ,thoa đều cho thấm .Không thoa lên phần da .
Lật mặt da lên dùng giấy lau thật khô ,dùng loại giấy nào dai dai o rã khi gặp nước hay khăn dùng nấu ăn
Lấy 2 cái chén nhỏ ,1 chén cho 2 mc dấm ,1 chén cho 2 muỗng canh muối.
Dùng cọ thoa dấm ( hay nước cốt chanh) ướt đều da,rồi thấm cọ vào chén muối quét lên da cho đều khắp mặt da,để yên 10 phút .Rồi dùng giấy lau đi hết phần muối trên da đó đi,rồi lại quét 1 lần dấm lên da nữa,nhưng ko cho muối nữa.
Đợi dấm khô thì lấy giấy bạc bọc xung quanh miếng thịt lại ,o bọc phần da rồi cho vào tủ lạnh ngăn mát ,để phần da lên trên không đậy gì hết nghen.
- Hôm sau lấy thịt ra để cho hết lạnh
Mở lò 400 • F cho nóng trước
Để y thịt như vậy cho 1 lớp muối dày phủ mặt da,coi chừng muối rớt vào thịt bị mặn.
-Nướng 30 phút ,sau 30 phút gắp hết phần muối đi ,để thịt ở rãnh giữa chuyển qua chế độ Boil nướng cho da nổ giòn,
mở cửa lò coi chừng chừng,lấy giấy thấm bớt mở trên da,chỉ nào chín da đẹp rồi thì dùng giấy bạc che phần đó lại không thì bị khét. Như vậy là đã xong
Còn
Bánh hỏi khô dùng gói này
Luộc Bánh hỏi ăn thêm ,mình làm được mà nào giờ đi mua Ở ngoài bán sẵn 1 vĩ $3 đô mấy,mà ăn o đủ cả nhà.Từ nay o sợ thiếu chạy đi mua nữa rồi ,cần mấy phút là có dĩa bánh hỏi ngon rồi.
Mua bánh hỏi khô về làm y như chỉ dẫn của ngoài bao bì 2 cái thau 1 cải ổ nhỏ hơn cái thau
Thau thứ 1 : cho nước lạnh cở 2/3 cái thau ,bánh hỏi khô cho vào rổ. Nấu nước thật sôi,chế đều lên bánh hỏi,ngâm 1 phút thôi
Thau thứ 2 : hứng đầy nước sẵn,cho vài giọt dầu mè .Sau 1 phút lấy rổ bánh hỏi cho ngay vào thau nước lạnh,ngâm chừng 2 phút ,lấy rổ ra,cho nhiểu bớt nước ,lấy cái rổ sạch hay cái dĩa cũng được ,cuốn bánh hỏi lại làm 3 ,xếp vòng tròn,từ ngoài vào trong đầy dĩa .Xíu bánh hỏi khô nước ,dẻo dai mịn lại .Cho ra dĩa cho mở hành lên trên ,là đã có bánh hỏi ăn với heo quay rồi.Làm rất nhanh ,đơn giản lắm.Mà lại làm được nhiều cho Cả nhà cùng ăn,mua ở ngoài phải 3 ,4 vĩ mới đủ.
bánh hỏi trắng treo dai ngon như mua ngoài tiệm
dùng cái máy này nướng cũng ngon lắm nếu làm ít
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét