Xôi vò thấy dể nhưng nếu o khéo chút là sẽ thất bại liền,ghi lại đây cách làm để lần sau làm không thất bại nữa
**Nguyên liệu:
- 3 cups nếp khoảng 600 g nếp
- 1 gói đậu xanh không vỏ 400 gr
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 6- 8 muỗng canh đường ,tuỳ mình cho từ từ theo khẩu vị gia đình
**Cách nấu:
-Nếp vo sạch ngâm qua đêm
-đậu xanh vo sạch hết nước vàng ngâm qua đêm
-Sáng ra cho nếp ra rổ cho thật khô nước
-đậu xanh đem hấp chín,tán nhuyễn
Khi đậu xanh đã tán nhuyễn múc đậu ra 1 chén nhỏ để riêng, còn lại cho vào nếp trộn điều lên
Khi đậu xanh đã tán nhuyễn múc đậu ra 1 chén nhỏ để riêng, còn lại cho vào nếp trộn điều lên
(nếp phải thật khô ráo nước nếu o hạt nếp sẽ bị ướt ,xôi bị nhão)
Dùng muỗng trộn đậu xanh và nếp hay dùng tay vò nếp với đậu để hạt nếp áo lớp đậu xanh bên ngoài( o nên làm mạnh tay vì hạt nếp đã ngâm sẽ dể bị bể nát,làm hạt nếp khi hấp o còn nguyên vẹn o được đẹp lắm về thẩm mỹ chứ ăn vẫn ngon ) ,trộn 1/2 muỗng cà phê muối vào nếp đem đi hấp.trong lúc hấp dùng đũa tạo những lổ trên nếp để hơi thoát lên nếp mau chín .
- Dùng miếng khăn vải mùng buộc vào nắp nồi để nước o nhiễu xuống làm nhão nếp.
- hấp nếp và đậu xanh cho chín, nhắc nồi xuống,cho nguội bớt mới trộn đường vào xôi (nếu xôi còn nóng thì trộn đường vào xôi sẽ bị bệt lại o tơi ra từng hột ,và nếu xôi chưa chín mà cho đường vào nếp xôi sẽ bị lại nếp o nở nữa)
cho có vị ngọt nhẹ,trộn phần đậu xanh còn lại vào xôi
-Múc xôi ra dĩa như vậy là mình có dĩa xôi vò thơm ngon
-chúc các bạn thành công
Màu vàng của đậu hoà quyện với nếp lên màu thật đẹp
Chụp gần tí xíu nữa nha
Xôi vò ăn chung với cơm rượu bạn đã thử chưa ,thử làm và rồi cảm nhận nha
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét