Hôm nay thì nấu xôi bắp hột nha,mua một lon bắp to về để hoài mà o có chịu làm vì lười quá mạng mà,cạo được cục nhớt to nên bếp nhỏ có món xôi bắp hột ngon nè
Món xôi này nấu o có khó đâu nha rất dể chỉ cần đủ nguyên liệu là có món xôi ngon rồi
Món xôi này nấu o có khó đâu nha rất dể chỉ cần đủ nguyên liệu là có món xôi ngon rồi
-1 lon bắp hột cở 400 g
-1 cúp nếp 3 cô gái
-100 g đậu xanh o vỏ
- 10 củ hành tím
Cách nấu:
- Hành tím gọt vỏ cắt khoanh vừa o mỏng lắm,đem phơi cho hơi héo khô,thì phi cho vàng .Thường thì nhà bếp nhỏ luôn có hủ hành phi và dầu hành phi,nên sẽ bỏ qua bước này ,còn ai chưa có sẵn thì mình cần phi hành nha,vì xôi bắp hột này o có hành phi là o ngon đâu nhá.
- ngâm đậu xanh hai tiếng,đem hấp chín,rồi tán nhuyễn ,mình thích hấp hơn là nấu vì lo đi làm chuyện khác o canh được là dể bị khét lắm.Hấp đến khi cầm hột đậu lên bóp thấy nát mềm là được,lấy ra khỏi nồi hấp cho qua tô ,dùng muỗng tán cho nát tơi ra.
-Trong lúc hấp đậu xanh thì ,khui lon bắp ta rửa sạch với nước muối loãng ,rửa sạch lại với nước nhiều lần.Cho vào nồi nước luộc bắp đến khi thấy hạt bắp nở ,mềm ,bung hạt bắp lên là được khoảng 10 phút tuỳ loại bắp mình mua nha.Cho qua rổ ráo nước.
Nếp vo sạch thì cho qua rổ để ráo nước, cho vào 1/4 muỗng cà phê muối,cho bắp và 1/3 đậu xanh đã tán nhuyễn vào nếp trộn đều,cho vào xửng hấp ,nắp nồi nhớ quấn khăn để nước o nhiễu vào làm nhão nếp.Để lửa vừa o cần để lửa lớn
-Hấp chừng 30 phút thì mở nắp đảo lên để cho nếp chín điều,khi thấy hạt nếp đã nở hết ,mềm thì đã chín.
-Cho 1 muỗng canh dầu hành phi vào trộn chung với xôi cho tơi ,thơm
- như vậy là xôi đã nấu xong
Múc xôi ra dĩa ,cho đậu xanh ,hành phi lên,rắc đường tuỳ theo khẩu vị ngọt nhiều hay ít
Mời cả nhà món xôi ngon nha. Hạt nếp nở mềm,bắp dẻo hoà quyện cùng đậu xanh đường lại thêm có dầu hành phi mình trộn cùng xôi nên thơm ơi làm thơm.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét