Bành bò nướng và bánh bò hấp la2 loại bánh nằm trong danh sách bánh khó với mình,vì bánh bò là cần phải có rể tre nổi phồng thì bánh mới đạt,mình làm hoài bánh bò hấp vì rất thích ăn.Bánh bò nướng thì cũng thícn mà làm khó lắm luôn ,cứ nổi phồng trong lò nhưng khi ra ngoài thì xẹp lép chẳng có rể tre mà thành 1 cục bột nướng.Mình đã làm thành công với món bánh bò nướng này,nhưng làm theo công thức khác .Hôn nay thì làm theo The Beth Kitchen coi trên youtube,thnanf công ngay lần đầu tiên ,quá là thích,thanks Beth đã chia sẽ với mọi người cách làm .Bếp chỉ ghi lại note để lần sau làm sẽ đẹp hơn
** Nguyên liệu:
*nước lá dứa
- 1/3 cup nước lá dứa
-200 ml nước cốt dừa
-6 giọt màu xanh tinh chất lá dứa cho màu đẹp
-7 trứng lớn (nếu nhỏ thì dùng 8 trứng) để nhiệt độ phòng
-3 muỗng canh bơ lạt làm tan chảy
* Phần bột
- 2 cup bột năng = 240 g
-2 muỗng canh bột gạo gạt mặt
- 1 1/4 cup đường
-1 xíu muối
- 2 1/2 tsp bột nở hiệu Rumford
(nếu o có bột nổi hiệu Rumford thì pha theo bột nổi theo Beth là 2tsp cream of tartar + 1 tsp muối nở (baking soda) + 1 tsp bột năng hay bột bắp .Trộn tấc cả lại cho thật đều ,rồi lấy đúng 3tsp hổn hợp bột pha này dùng thay cho bột nở Rumford.
** Cách Làm:
Mở lò cho nóng trước vởi nhiệt độ 350 độ F,cho khuôn vào để cho thật nóng,khoảng 20 phút trong lúc mình chuẩn bị nguyên liệu làm bánh
- cho nước lá dứa và nước cốt dừa vào tô,cho thêm nước cốt dừa cho đủ 300 ml ,cho 6 giọt tinh dầu lá dứa vào trộn đều( hoặc hơn tuỳ lá dứa của mình xay ra)
-Trứng đập ra tô,dùng kéo cắt cho trứng nhỏ lại.o quậy mạnh tay hay đánh trứng cho bông mà chỉ cần cắt trứng cho nhỏ,đổ nước dừa lá dứa vào,quậy đều
- Cho bột gạo bột năng ,đường muối và bột nở vào một tô lớn ray cho mịn đều,rồi cho hổn hợp nước lá dứa vào quậy cho đều,nhẹ nhàng theo 1 chiều cho tan bột cho hổn hợp qua rây lược cho mịn,rồi cho 2 muỗng canh bơ tan chảy vào quậy đều lại lần nữa.
-Dùng bao tay nấu ăn lấy khuôn nóng trong lò ra,quét bơ cho kỹ vào khuôn trên thành khuôn và đáy khuôn,đổ bột vào khuôn
-cho bánh vào lò nướng để ngay giữa và để nấc thứ 2 từ dưới lên nướng 60 phút
-Thử bánh chín chưa bằng cách lấy tăm đâm vào bánh nếu rút ra tăm sạch khô là bánh chín nếu còn ướt bột dính tăm thì nướng thêm 5-10 phút nữa
- Bánh chín thì tắt lò nhưnng vẫn để bánh trong lò và mở cửa lò hé ra để 20 pút
Sau đó lấy bánh ra ,úp bánh xuống tờ giấy cho bánh thật nguội,dùng dao nhựa gở phụ bánh,nếu thoa dầu kỹ thì bánh lấy ra dể dàng và đẹp
đến khúc quang trọng là thử bánh,ui ngon lắm,khi ăn o bị tê tê đầu lưỡi bánh lại béo thơm bơ.Ăn là ghiền khác xa so với dùng bột Alsa Baking .
Nên trong ct này o dùng bột nở hiệu ALSA BAKING màu hồng nha.
*** Lưu ý :
Nên làm cẩn thận theo các bước đừng làm sai,thấy làm sai là coi như hồi hộp nha,bánh nồi phồng trong lò nhưng ra ngoài xẹp lép á,mình bị rồi nên lưu ý lần sau o làm sai
Khuôn này dể thương ha,bánh ra đẹp
Bánh có rể tre hay o khi bánh trong lò mình nhìn là biết,cảm thấy nó o yên trong dạ là biết ngay nổi phồng trong lò nhưng ra ngoài nó là 1 khối bột ,nhìn mà đau lòng
Hôm nay mình dùng khuôn tròn nướng bánh thử,các bước mình làm theo Beth hết chỉ khi đổ bột vào khuôn thì mình để khuôn lên bếp mở lửa cho nóng( dù đã làm nóng khuôn từ lò ) rồi đổ bột qua cái rổ cho bột chảy xuống khuôn.
Khuôn này dùng khuôn đen của wilton
Mình dùng dầu chống dính khuôn,thấy o đẹp bằng dùng bơ,nhưng sao cũng Ok miễn nó nở có rể tre bên trong là vui
Màu bánh rất ưng ý,bánh có độ trong dai ,béo ngọt vừa phải ,nhất là bánh o có vị tê tê đầu lưỡi khi ăn ,nên rất thích cách làm bánh này
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét