Tổng số lượt xem trang

Thứ Ba, 25 tháng 4, 2017

Canh Bún Cua Đồng

Canh Bún Cua Đồng!
Món bún này mình thích nhất trong các món bún
canh bún cua đồng và ốc 
Món canh bún rất bình dị nhưng với mình thì thật là ngon,nhớ lúc còn đi làm ở khu chế xuất tân thuận,sáng sớm ra ca đạp xe từ chổ làm về bụng đói meo,chạy qua biết bao nhiêu hàng quán ,nhưng nhất định là về quán quen thuộc thôi,quán canh bún cô Hạnh,cônấu o có gì đặc biệt cũng chỉ là cua đong xây huyết ,vậy mà bán rất đong khách,hôm nào về trể là o còn, có lẻ do cô bán bình dân lại vừa miệng vừa túi tiền những ng lao động ,công nhân xí nghiệp may trong khu mình ở,chỉ 2000 một tô mà no bụng ấm lòng cho buổi sáng đi làm,còn mình thì khác ăn xong là về tắm mát mẻ là làm giấc tới chiều,tối lại đi làm,cứ vậy cuộc sống cứ tiếp diễn.Nay mình lấy chồng,qua xứ khác sống nhưng mình vẫn luôn thèm vị canh bún của cô Hạnh,nhưng cô nghỉ lâu rồi vì cuộc sống làm hao mòn sức khoẻ .Có lần gặp cô nơi xứ người mừng vui không tả,đúng là trái đất tròn,xa xôi cách trở nghĩ là sẽ o gặp đuoc đong hương nhưng vẫn hội ngộ,vui thật.Sao tâm trạng quá vậy cà,thôi mình đi chợ nấu canh bún nha cách mình nấu canh bún cũng rất dể và đơn giản nhưng rất ngon với mình và gđ thôi nhé,bạn thử làm xem có ngon như mình o ha ,nào đi chợ..
**Nguyên liệu cần có: 
-2 lbxương cổ heo,hay xương vụn
- 1lbs thịt heo xây ( trong trường hợp o có cua đồng xay thì mình giả riêu cua)
-10 trái cà chua 
-1 miếng huyết heo
- 1 miếng tàu hủ 
-2 hủ gia vị bún riêu 
- 1 bịch cua đồng
-1  bó rau muống
-me vắt,hành ngò 
-50 g tôm khô
- 1 con khô mực nướng cho thơm 
- 2 cái trứng gà
-Bún khô cọng to loại ăn bún bò huế
- Hành tím phi
- ít màu gạch cua
- ốc bưu,ốc hương nếu muốn nấu với ốc
**Cách nấu:
- Xương về chần qua nước sôi ,rửa thật sạch lại cho vào nồi hầm lấy nước ngọt
ngâm rữa tôm khô cho sạch ,một nữa bỏ vô nồi một nữa xây nhuyễn để bỏ vô thịt xay,con mực nướng cho vô luôn
-thịt xây thì bỏ thêm muỗng cà phê đường chút tiêu,hai cái trứng,hủ gia vị bún riêu ,hành tím băm,tôm khô xây nhuyễn,thịt cua đồng (hoặc ghẹ xay ra)nếu bạn có thịt cua đồng xây thì ngon hơn
trộn  tấc Cả lại với nhau khi nồi nước lèo sôi thì cho vào nồi thì thấy nổi lên trên thì vớt ra tô để riêng ,sẽ o bị nát
cà chua cắt làm 4 xào sơ cho có màu ,khi nước lèo xong mới cho vô
-đậu hủ huyết ,bỏ vô nồi nước lèo
-rau muống thì luộc lên,món này o có rau muống luộc thì mất ngon nha,để rau muống được xanh khi luộc o bỏ muối vào nước,và để nước thật sôi mới cho rau muống vào và cho từng ít rau,khi chín vớt ra rồi mới cho mớ rau khác vào tiếp,khi luộc rau xong thì đem ngâm với nước lạnh thật lạnh trong mấy phút rồi cho ra rổ để ráo,rau sẽ xanh và giòn
- Bún khô ngâm cho mềm ,nấu nước xôi bỏ vô luộc để lửa nhỏ khi cọng bún mềm thì vớt ra rửa lại nước lạnh,để ráo nước
- Me thì cho chút nước sôi dầm cho thịt me rả ra nước sệt lại,gd mình thích ăn với nước me hơn là chanh
- Nêm lại nồi nước lèo cho vừa khẩu vị ,cho thêm một muỗng canh mắm tôm vô nồi cho thơm
- hành tím phi lên cho thơm vàng,sau đó múc ít dầu phi hành và hành bỏ vô nồi nước lèo
- Khi ăn thì bỏ bún vô tô ,bỏ miếng thịt giả cua hay là thịt cua ,tàu hủ cà chua huyết,hành ngò cắt nhuyễn ,hành phi lên trên
- Khi ăn thì pha thêm chén mắm tôm và nước me ,thêm chút ớt ,để chấm huyết nè ,tàu hủ nè thịt nè ai da thèm
-pha chén nước chấm huyết tàu hủ gồm ít mắm tôm, chút nước me,ớt và đường quậy đều lên nêm mặn mặn chua chua là ngon
-món này dùng nước me thì ngon hơn là dùng với chanh,nếu bạn o thích ăn có vị chua nhẹ thì không cần cho vào.
chúc thành công với món canh bún yêu thích của mình nha!!


 gia vị  cua bếp dùng 

Nấu cua đồng thì mua cua ở chợ về xay nhuyễn lược lấy thịt
Với các chị ở nước ngoài như em thì mua bịch cua đong lạnh về cho ra đá
1 -2 trứng gà đánh tan (tủy lượng nước cua mình có nhiều hay ít ) rồi cho vào nước cua quậy đều
Phi hành tím tỏi xay cho thơm đổ nước cua vào nấu lửa nhỏ,khi thấy cua nổi lên trên đóng thành ván,thì bớt ra chắc nước cua vào lại nồi nước lèo
Khi nào ăn thì múc cua để lên trên như vậy cua sẽ o bị nát lẫn vào nồi nước lèo

Nồi nước lèo ăn chung bún riêuvà canh bún luôn nha
Muốn ăn với ốc thì mua ốc về nấu chung cũng rất ngon 
Nếu là ốc Bưu  và ốc hương.tươi thì mua về ngâm cho ra hết đất,luộc sơ lể lấy ốc ra,ướp gừng xay tỏi xay xíu muối ,đường bột nêm để cho thấm hơn 1 giờ
Bắt chảo dầu cho tỏi vào phi thơm,cho ốc vào xào thật nhanh tay ,vớt ốc ra,đổ nước ốc từ ốc đi 
Còn nếu dùng ốc đong lạnh thì nên ngâm ốc với nước gừng tỏi cho thấm,thơm ,rồi mới ướp như ốc tươi làm như vậy thì con ốc mình ăn vẫn còn độ giòn thấm gia vị o quá lạt làm mình o ngon miệng

Rau muống luộc xanh ngắt như vậy mới hấp dẫn đó nha
Pha thêm chén mắm chấm huyết tàu hủ nữa ngon bá cháy



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét