Bánh pía là bánh lúc nhỏ mình không hề thích vì chỉ là đậu xanh và rất ngọt có ai cho thì chỉ thích lột da bánh mà ăn thôi nhân ko đụng đến ,rồi lấy chồng ai cũng thích từ ông bà nội chú bác dâu rể ,là món bánh ngon của gia đình môiir khi về Việt Nam là phải mua cả chục bịch đem qua làm quà cho mọi người .Ay da món bánh này có gì hấp dẫn đâu ta,chỉ là đậu xanh mứt bí ăn sực sực thêm trứng muối mặn mặn sao mà mọi người mê dữ thần vậy mà nhà chồng ai cũng thích .Rồi ..mình tập tành làm bánh đam mê với các loại bánh luôn ,cũng o nghĩ sẽ làm bánh này ,cũng có tham khảo các công thức thấy sao mà dài nhiều công đoạn ..làm biếng không nghĩ đến luôn ,dẹp qua một bên.Rồi thấy mấy chế làm đẹp quá lại muốn bon chen. .Đến khi muốn làm thì o có cái mộc để đóng dấu màu đỏ nên nản..Nhưng đến khi muốn làm thì sẽ có cách giải quyết ,mình mua cái steam để ng ta đóng lên giấy làm đở,lần đầu o thành công bánh o tách lớp,chắc do phần cán bột mình sai ở chổ nào nhất là bột dùng nữa .Lại học hỏi tiếp xem mình sai ở phần nào,do mình cán bột quá nhiều lần và quá mạnh tay nên bột dính vàonhau o tách lớp được.Rồi do nhiệt độ lò nhà mình ,nhiều lý do lắm nên phải làm thì mới có kinh nghiệm cho bánh được,góp nhặt từng ý kiến của mọi người nay mình làm được cái bánh mình mong muốn thiệt là mừng..tuy chưa đạt đến mứt chuẩn lắm nhưng với mình là cả một công trình (ghê chưa) vì từ lúc chỉ biết ăn cái vỏ bánh mà giờ mình làm được cả 1 cái bánh và ăn hết cái bánh mình làm-Công thức ghi thì nhìn thấy dài nhưng làm thấy nhanh lắm ,khi mà chia ra làm nhân trước một ngày,hôm sau chỉ cần cán bột đóng mộc đem nướng thôi
**Cách làm thì mình dựa theo công thức làm bánh bánh pía của Hoàng Tâm, có chỉnh sửa đôi chút để theo khẩu vị gia đình và qua những lần làm rút kinh nghiệm mổi lần ít ,mình rất cám ơn công thức này vì giúp mình làm được cái bánh ngon mà gia đình chồng yêu thích
1 / Làm vỏ bánh pía :
***Bột vỏ:
- 250 g bột plain flour (all purpose flour)
- 50g bột tàn mì (wheat starch)
- 40g đường (2 muỗng canh)
- 100g Mở nước
- 120g nước
- 1/2 muỗng cà phê bột nổi
-Bột mì + bột tàn mì+ bột nổi trộn chung đường + nước quậy chung cho tan đường
Cho nước đường vào bột để bột thấm từ từ,cho mở nước vào từ từ vào nhồi 10 phút cho bột thật mịn,cho bột nghĩ 10 phút ,rồi lại nhồi tiếp 5 ,cho bột nghĩ 10 phút .
Để bột nghĩ 30 phút ,chia thành 12 phần mổi phần 50g
Để bột nghĩ 30 phút ,chia thành 12 phần mổi phần 50g
-Nếu nhồi bột xong mà bột vẫn nhão thì o được thêm bột vào,sau 30 phút bột sẽ ráo
*** Bột ruột:
-75 g bột năng
-75 g bột mì
- 70 g Mở nước
Tấc cả trộn điều ,bột dẻo mịn là được,có thể nắm lại được.
. Chia 12 phần mổi phần 20 g
2/ Làm nhân bánh pía:
-150 gđậu xanh
-200g sầu riêng tán nhuyễn
-50 g đường
-50 g dầu ăn
-30 g bột nếp
10 g bột bắp
-50 g mạch nha
dầu ăn và bột nếp bột bắp cho vào chén quậy cho tan bột,Cho xíu muối
-12 lòng đỏ trứng muối( ngâm rượu và gừng ,vớt ra cho vào mâm thoa dầu mè nướng 5 phút tuỳ trứng lớn hay nhỏ ở nhiệt độ 200 độ C )
-50 g mứt bí hay mở đường
*** Cách làm:
- Đậu xanh ngâm vài tiếng cho mềm,cho vào nồi nấu chín
,cho đậu xanh đường vào máy xay nhuyễn
- sầu riêng tán nhuyễn ,cho ít đường vào cho lên bếp quậy cho vừa tan đường ,cho mứt bí vào trộn đều nhắc xuống
-cho đậu xanh vào chảo o dính ,mở lửa lớn cho mau hết nước,khi thấy đậu gom lại đặc hơn thì cho
mạch nha vào
lửa nhỏ khoảng 15 phút,rồi chế từ từ hổn hợp bột dầu vào ,sên đến khi thấy đậu không dính tay là được.Cho phần sầu riêng vào.Sên thêm 5 phút nữa là được.
Nhân làm xong chia thành 12 viên bọc trứng vo viên
*** Cách cán bột bánh pía:
Lấy 1 phần bột vỏ ấn dẹp cho bột ruột vào túm lại
bột mới túm ấn nhẹ xuống để cây cán ngay giữa cán len 1 cái cán xuống 1 cái,cuộn lại làm 3
- bột mới cuộn,để mép bột lên trên ,từ giữa cán lên 1 cái cán xuống 1 cái ,cuộn lại làm 3
- phần mặt láng để ở dưới ,cán tròn cục bột,các mí mỏng hơn ở giữa,bột vừa đủ để túm hết viên nhân o cán mỏng quá ,cho nhân vào túm lại ,mặt bánh láng đẹp cho len trên ép hơi dẹp xuống,đóng mọc đỏ lên
-Mở lò 200 độ C (400*F) trước 10 phút
- lật mặt đáy lên nướng trước 8-9phút,lấy ra
,lật mặt đóng mọc lên nướng 8-9phút hạ lửa còn 380*F
đến khi thấy vỏ bánh trở màu đục ,phồng to tròn,lấy ra ,quét trứng
làm hổn hợp trứng quét lên mặt bánh là 1 lòng đỏ trứng + 1trứng gà đánh tan lược qua ray
làm hổn hợp trứng quét lên mặt bánh là 1 lòng đỏ trứng + 1trứng gà đánh tan lược qua ray
quét trứng xong cho vào nướng 5 phút, bánh chín lấy bánh để lên miếng lưới để bánh nguội .Ngồi ngắm thành quả và chờ đợi ..
-Để bánh pía qua 1 đêm cắt ra ăn mới ngon
. ****Ghi Chú:
- -Đậu xanh phải xay thật nhuyễn không còn lợn cợn bằng cách xay xong lược qua ray
Thường thì bánh làm xong phải để qua đêm mới ngon tách lớp
- Lúc đóng dấu phải đóng thật nhẹ nhàng không thì mực dính nhiều vào vỏ khó tách lớp và con dấu phải
ráo nếu ko bị loang màu mất đẹp ,pha màu đỏ cho thật là đậm ,đóng dấu thử trên giấy xem được chưa ,để biết thêm ít nước xíu màu đỏ nữa -
-Nướng lửa thấp quá vỏ bánh bị cứng khô dể bể nát và không tách lớp
- Bột vỏ phải nhồi thật kỹ (10 phút) nếu không bánh sẽ có lớp như bánh quai vạt (là bánh sẽ không lột được từng lớp) - Bánh tách lớp ,mỏng ,dẻo dai ,nhân mềm ướt là tuỳ theo kinh nghiệm làm hoài quen tay sẽ ngon hơn và do độ hút nước của bột
bánh mới đóng mọc
vô lò nướng lần đầu
lần 2 căng tròn nổi phồng
mới đóng mọc da dẻ mịn màng
Mới đóng mọc
Bánh pía khoai môn sầu riêng
Sầu riêng tím Cả một góc luôn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét