định lá,đầu bên kia cũng vậy.Khi gói xong hai đầu cho đòn bánh nằm xuống dùng tay nắn cho đều đòn bánh,dùng 1 sợi dây dài buộc hai đầu bánh
Gở ba sợi dây mình buộc tạm lúc đầu ra,để bàn tay lên bánh,quấn sợi dây ngược từ sau ra trước cho sợi dây đụng với ngón tay để trên bánh lòn đầu sợi dây qua chỗ giao nhau của sợi dây,chỉnh sợi dây cho trùng với sợi dây buộc hai đầu bánh siết chắc,làm vậy cho hết dây,lần cuối của phần dây quấn lòn qua mối của 4 sợi dây đầu bánh siết cho chắc tay.
Cho lá chuối dư dưới đít nồi trước,xếp bánh đứng vào nồi nào có chiều dài cao hơn bánh,đổ nước sôi vào ngập hơn bánh bớt thời gian nấu lại hơn là cho nước lạnh,nấu 5 tiếng là bánh chín,trong quá trình nấu nếu nước hụt,châm thêm nước phải châm bằng nước nóng.
Chuối lột vỏ cho đường vào trộn đều,để qua đêm trong tủ lạnh
Xào nếp với nước cốt dừa để khi ăn sẽ cảm nhận được độ béo độ ngọt của nước cốt dừa và chuối
Sau khi bánh chín thì vớt bánh qua thau nước lạnh nhúng nước rồi đêm bánh treo lên cho nhiễu hết nước,o thích treo lên thì chỉ cần xếp đứng đòn bánh tét trong rổ cho ráo nước.
Lấy màng bọc thức ăn bao bên ngoài lại để lá chuối o bị khô mất đẹp .Để bánh thật nguội rồi mới cắt ra ăn,như vậy bánh mới có độ cứng mới dể cắt,muốn cắt bánh đẹp thì dùng sợi chỉ gói bánh,một đầu ngậm vào miệng một đầu kia quấn quanh bánh một vòng rồi siết chặt là bánh đứt ra,kiểu cắt bánh cửa người miền tây .
Màu chuối thật đẹp thật bắt măts hấp dẫn quá,hình này thì mình chỉ gói 1 trái chuối
Hình này thì 1 trái rưỡi chuối,khi ướp chuối thì cắt làm đôi trái chuối,khi gói thì lấy 1 trái rưỡi chuối,nghĩa là 3 miếng chuối xếp chồng lên nhau.Nếu muốn đòn bánh tét nhỏ thì chỉ cần 1 trái chuối,muốn bánh tét dài dòn hơn thì làm 1 trái rưỡi hoặc 2 trái nối tiếp nhau,tuỳ theo mình có nồi lớn hay nhỏ,canh để gói bánh tét theo chiều dài của nồi mình có.
Mình o nghĩ là mình sẽ làm được bánh tét mà từ khi biết gói là thích hơn đi mua.Cứ làm đại rồi nêm theo khẩu vị của mình,ghi xuống lần sau làm lại 100 lần như 1 hén.Làm lần đầu có thể o vừa khẩu vị gd mình,thì lần sau làm lại thì chỉnh theo ý nha các chị,gd e người miền tây nên khẩu vị hơi ngọt xíu.nếu bớt đường e nghĩ chỉ 1 mc chứ lạt quá o ngon.
Nếp dẻo rền,Béo vì có nước cốt dừa,đậu đen mềm bùi,chuối ngọt mềm hoà quyện,sẽ ăn hết đòn này qua đòn khác chứ o cố nuốt như mình đi mua đâu nghe.Đây là cách mình đã làm cho gia đình mình,chia sẽ đến các chị
Chúc các chị thành công!!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét