Tổng số lượt xem trang

Thứ Sáu, 18 tháng 5, 2018

Bánh Bò Hấp Miền Tây



Bánh Bò Hấp Cơm Rượu kiểu Miền Tây!!!
Hôm nay mình làm được cái bánh bò đúng kiểu miền Tây quê mình ,mà mình yêu thích ,bánh có mùi thơm của nước cốt dừa chút mùi thơm của cơm rượu thêm chút dai dai béo béo ,tấc cả hoà quyện vào nhau làm cho cái bánh bò thật là  ngon hấp dẫn lạ kỳ..Từ nay thèm là làm ngay,ko cần phải đợi về Việt Nam mới ăn được cái bánh mình thèm,chỉ có đợi chờ là hơi bị lâu ..nhưng bù lại mình có cái bánh bò ngon ngon ,đở nhớ quê hương và cô của mình .Cô mình o còn nữa vì bệnh mất đi,nhưng mình tin ở nơi xa nào đó cô sẽ rất vui khi biết mình có thể tự làm được món bánh mà cô đã dạy mình làm ,sẽ o đòi cô làm bánh bò mổi lần có dịp về thăm quê khi cô hỏi mình muốn ăn gì cô làm cho .
Để có được một ct chuẩn chia sẽ cho mọi người thì người chia sẽ ct cũng phải thử nghiệm mất thời gian mất công mất của mới thành công,nên khi làm ct bánh nào đó thì nên đọc kỹ và hãy bám sát theo ct chính khi làm lần đầu để o bị đi thẳng vào thùng rác ,khi làm được lần đầu thành công thì hãy note lại cho lần sau mình làm sẽ như ý mình thích Đừng thay đổi gì khi làm lần đâu rồi nói sao o làm được .Mình cũng vậy thôi à,1 ct làm 2 lần mới hợp với mình,rồi mới viết xuống,để lần sau làm Ngon như mình muốn
Cách làm bánh bò này cô mình hay làm cho mình ăn mổi khi có dịp về thăm quê,cô đã dạy mình làm sao để có một cái bánh bò ngon như ý.Có thể với mọi người nó o vừa khẩu vị nhưng với mình là cả một quá trình học hỏi để có được thành quả như hôm nay.
rất cám ơn cô của mình và cô bạn nhỏ miền tây đã giúp sức cho mình có thể tự làm cái bánh như mình mong đợi
Bánh bò là loại bánh khó,thất bại nhiều hơn là thành công,để có được cái bánh bò mất 6 ngày ,nên khi làm ra o ngon như mình  muốn thì buồn thì nản lắm .Nên cẩn thận lúc cho nước đường vào nha,nóng quá men chết,nguội quá thì bột o lên men nổi ,làm bánh bò bị chai
Cách làm cơm rượu cho bánh bò:
Muốn làm bánh bò thì phải làm cơm rượu trước  
- 1 1/2 ( 1 cúp rưỡi )  = 300 g cơm nguội mình thì thích làm bằng cơm nguội hơn vì sự lên men mạnh hơn.(hoặc làm với 1 cúp nếp nấu thành xôi)
- 20 g men ngọt loại làm cơm rượu 
- 1/4 cúp nước ấm và 1/4 tsp muối quậy tan muối
Trộn tấc cả các nguyên liệu trên ,cho vào thố sành hoặc tô thủy tinh có nắp đậy ủ 5 ngày .Không cần vo viên vì mình làm cơm rượu để làm bánh bò .Sau khi cơm nguội thành cơm rượu thì mình cũng bóp tan tành nó ra à,nên o cần vo viên mất thời gian .
Sau 5 ngày đã có cơm rượu thì làm bánh bò ,chờ đợi lâu ghê luôn á.Bánh bò rất kén bột NÊN  dùng đúng bột làm bánh bò thì bánh làm ra rất ưng ý,bánh rất ngon dai mềm .

Phần nguyên liệu để làm cơm rượu

Nguyên liệu:
-500g bột gạo  sa đéc 
-30g bột năng 
-350g đường cát  ( hoặc thốt nốt nếu muốn làm bánh bò thốt nốt)
-500 g nước dừa tươi hoặc nước cốt lá dứa nếu chỉ làm lá dứa hoàn toàn
-230 g nước dừa tươi (có thể hơn tuỳ loại bột có hút nhiều nước o)
-1/2 muỗng cafê muối
-400g nước cốt dừa vắt ra (1 trái dừa khô) có thể dùng =nước cốt dừa lon luôn nhưng sẽ o ngon bằng nước cốt dừa tươi 
- 1 lon nước cốt dừa 400 mL 
- 50 g bột dừa( 1 gói bột dừa của thái lan)
bột dừa của thái lan)

Mình dùng gói bột gạo này
Bột dừa mình dùng 
** Cách làm:
Đường 350g đường + 500 g nước dừa tươi (hay nước lá dứa ,lá cẩm ...)
cho vào nồi bắt lên bếp quậy tan đường chỉ cần tan đường không cần sôi ,để ấm 40 • C  (1)
-Bột gạo+ bột năng+ 1/2 cafe muối+ hết phần cơm rượu đã ủ + 230g nước dừa tươi cho vào bột từ từ nhắm chừng bột trộn vừa tay như bột vo chè trôi nước ,o cho nước vào một lúc mà phải cho từ từ để bột o bị nhão quá,sau đó nhồi khoảng 25 phút cho bột nổi ,nhồi đến khi thấy bột o còn dính tay nữa(nhồi lâu thì bột càng dai ngon nha) bột có độ dẻo dai mịn thì cho nước đường ấm vào ,nhớ đo nhiệt độ đúng 40 độ C,rồi lược bột lại để o còn lợn cợn ,đậy kín ủ khoảng 8 tiếng ,làm 10 h tối  đến 6 h sáng.Mình cho vào cái xô nhỏ đậy nắp lại ,phủ cái khăn bên ngoài rồi cho vào lò nướng ủ,vì là mùa đông nên lạnh ,bao thêm khăn bên ngoài giúp nhiệt độ ấm hơn.

Cho hết phần cơm rượu vào bột 


Bột o dính tay nữa là đạt 
**chuẩn bị làm nước cốt dừa mẹ bồng con cho vô bột:
-nước cốt dừa 400g + 50 g bột dừa  + 400 mL nước dừa loncho vào nồi ,quậy cho tan bột dừa cho lên bếp để  lửa nhỏ quậy liên tục để không bị khét đít nồi,thắng đến khi nước dừa nó bồng con ( sền sệt ra chút dầu dừa trên mặt ) thành lợn cợn ,khoảng 45 -60 phút mới xong.( hơi bị phê mỏi chân nha) Được thành phẩm là 230 g (có thể ít hơn hoặc nhiều hơn)
Cứ mở lửa và quậy đến khi thấy dầu tươm ra ,có phần dầu đưa bên trên và phần lợn cợn 


Nước dừa mẹ bồng con

Bột ủ xong có lớp màn bên trên đó trời mùa đông lạnh 
Khi bột ủ được khoảng 8 tiếng thì cho hổn hợp dầu dừa thắng vào bột vừa nước vừa cái 200g khuấy nhẹ cho đều ủ tiếp 2 tiếng nữa,nếu có nắng thì đem xô bột ra nắng ủ nha,rất mau lên men bột ngon hơn
nữa.Lúc này trên mặt bột nổi lên 1 lớp dầu dừa ,khi hấp bánh sẽ có 1 lớp dầu bóng béo trên mặt bánh làm bánh bóng bẩy nhìn rất ngon
- Bắt xửng nước cho thật sôi ,khuôn đã thoa dầu dùng 30g dầu dừa còn lại,cho khuôn vào hấp cho thật nóng,nhớ nghen khuôn phải thật nóng  mới giúp bánh có rể tre ,rồi mới cho bột vào hấp,hấp 5 phút là bánh chín,
không để nước trên nắp nhiều vào bánh,bánh nhão o ngon,không nên hấp bánh quá lâu bánh sẽ teo và xẹp lại  o nổi phồng  mất đẹp .
lấy bánh ra khỏi nồi để bánh thật nguội mới lấy ra khỏi khuôn.Bánh sẽ tự tróc ra dể dàng.
** Lưu ý:
Cách làm bánh bò này khác ở chổ là nhồi bột xong là cho nước đường ấm vào  luôn rồi đem ủ
Dùng dừa thắng mẹ bồng con thì khi ăn cảm giác béo ngay đầu lưỡi, mà bánh vừa trong vừa nhẹ,thơm thật là thơm

,chứ dùng nước cốt dừa nấu với đường khi hấp bánh xong màu trắng sẽ bị đục và bánh sẽ có cảm giác nặng  o nhẹ ngon được.
- Mình làm mùa đông nên lớp dầu dừa trên mặt bị đong cứng lại,cứ quậy đều lên rồi lược qua ray rồi tán những lục cục ,cho bột mịn lại rồi múc ra chén pha màu,khi cho vào hấp dầu dừa sẽ tự tan ra.
- Nhồi bột lâu thì bột sẽ dai,và dùng nước dừa tươi thì sẽ có rể tre nhiều .
- Bánh bò này đúng vị bánh bò miền Tây luôn nha.Làm ăn thử rồi sẽ cảm nhận đúng hay không hén! Bánh qua ngày hôm sau cho vào microware hâm lại bánh sẽ mềm ngon như mới hấp .
 Sẽ thích nếu làm đúng như mình nghen.Nhớ cho bếp nhỏ thử để xem giống cái bánh bò bếp nhỏ làm o nha
- Chúc thành công!!!
Thêm cách làm với nước lá dứa xay ra nha bánh sẽ rất thơm 
Cách làm trên là sau khi ủ bột xong,pha màu mình thích rồi đem hấp bánh.
-mình ghi thêm 1 cách nữa là  làm 2 màu : trắng (để pha màu sau nếu muốn )và  với lá dứa xay ra.
Bột sau khi nhồi 25 phút  xong thì cân lên được 1,091 kg bột ,chia làm 2 ,thì 1 phần là 545 ,5 g bột
- Đường 350 g chia làm 2 là 175
- nước 500g chia làm 2 là 250g
*Bột màu trắng là:
- nước đường : 250 g nước + 175 g đường quậy tan ,cho vào lò vi sóng 30 giây canh sao được 40 • C là Ok 
- Bột đã nhồi là 545

Có cây đo nhiệt độ nếu o biết độ ấm của nước đường ,rất cần thiết nha
cho phần nước đường ấm 40 • C vào bột,dùng tay bóp cho bột tan ra hết ,lược qua ray cho mịn,bao lại đem ủ cho vào lò nướng ủ 10 tiếng 
** Bột màu xanh lá dứa:
- 100 g lá dứa xay nhuyễn với nước lược lại lấy đủ 250 g nước lá dứa
- 175 g đường + 250 g nước lá dứa cho vào tô quậy tan,cho vào lò vi sóng 30 giây miễn sao độ nóng là 40 • C
Phần nước lá dứa
Cho phần nước đường lá dứa ấm đó vào 545 g bột ,dùng tay bóp bột cho tan ra hết ,lược qua ray cho mịn .bọc lại đem ủ trong lò nướng 10 tiếng ,ủ qua đêm có mở đèn nếu trong mùa đông,còn có nắng  đem ra phơi nắng .
- phần nước cốt dừa mẹ bồng con có được là 230 g,nhưng chỉ lấy 200 g ( chắc phần dầu để lại 30g) chia đều cho vào mổi phần bột bột đã ủ qua 10 tiếng quậy đều lên .Ủ thêm nữa tiếng nữa rồi mới đem hấp bánh.
-Bột màu trắng có thể chia nhỏ ra làm 3 phần để cho màu hồng màu vàng nếu thích ,o thì chỉ làm màu trắng
-Phần còn lại của nước dừa mẹ bồng con là 30 g ,lấy dầu đó quét vào khuôn ,rồi hấp nóng khuôn mới đổ bột vào hấp bánh.
Bánh màu trắng trong veo ,bánh hấp nổi vun lên luôn quá phấn khích 

Rể tre nhiều lắm luôn nè ,bánh dai thơm béo nhất là thơm mùi nước dừa mẹ bồng con ,ăn vào thơm thơm ,yêu lắm chiếc bánh bò mang hương vị bếp nhỏ vui thích 


Bánh làm với lá dứa thật thơm 

Có thể pha màu xanh đỏ hồng vàng vào bột màu trắng nếu o muốn làm với lá dứa 

Ăn chung với bánh tiêu thì ngon tuyệt vời luôn à nghen

-Bánh sẽ  dậy thơm mùi lá dứa và dừa ,béo dai,rể tre tua tủa,ngon ngất ngây luôn nha.
-Bánh hôm sau có thể dùng lò vi sóng hâm lại cho nóng,siêng nữa thì bắt xửng nước hấp lại,bánh sẽ mềm ngon như ngày hôm qua mình mới hấp
** Chúc thành công !!!




nhớ cho bếp nhỏ vui ăn thử với nha!!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét