Chỉ là đơn giản nếp và chà bông và gia vị nêm mà thôi nhưng đã làm mọi người ghiền khi ăn một miếng thì lại lấy tiếp miếng thứ hai thứ 3 vì độ dòn và xốp ,sau khi ăn có cảm giác ngon miệng béo nhẹ thơm nên cứ bóc o suy nghĩ.
Món mình nói đến là món cơm cháy chà bông được làm từ nếp chiên phồng lên cùng nước sốt làm từ nước mắm đường và ớt và hành lá ,rất dể gây nghiện mà cũng rất dể làm nữa .
** Nguyên Liệu :
- 1 kg nếp
- chà bông
-hành lá
-nước mắm,đường,tương ớt
**Cách làm:
Nếp vo sạch ngâm hai tiếng ,cho vào nồi cơm điện cho thật ít nước rồi bấm nút nấu như nấu cơm
Khi cơm chín dùng đủa xới cho tơi cơm,dùng cái nắp hộp tròn hoặc vuông mà mình thích ,lấy ít dầu ăn quét lên cái nắp,rồi cho cơm vào,dùng tay dàn đều cơm cho đầy cái nắp,không ấn chặt tay nha,chỉ cần cơm đầy lắp hết cái nắp ,để cơm có độ kết dinh là được ,nên cần làm khi cơm còn nóng.Không được nén chặt cơm vì để cho cơm có lổ trống nho nhỏ để cơm sẽ nở tốt kho chiên
Cho cơm vào cái nắp dàn cho đều mặt nắp
Cho qua cái mâm đã lót giấy nến ,và làm tiếp đến khi hết cơm nếp
Mở lò cho nóng 170 độ F ,cho mâm vào lò,lấy cái chiếc đũa chặn cửa lò,sấy trong 3-4 tiếng tuỳ theo độ nóng của lò nhà mọi người mà canh ,miễn sao thấy miếng cơm nếp khô đều hai mặt nên cần trở mặt khi sấy .Khi thấy cơm ở giữa vẫn còn ướt thì sấy tiếp nha,nếu o chiên sẽ bị cứng .
Cơm khô sẽ trong veo cả hai mặt nha
Đã sấy xong hạt cơm nếp trong veo khô ráo
Cho vào chiên với dầu thật nóng ,khi thấy cơm nổi lên thì dùng đũa nhấn nhấn miếng cơm xuống ,sức nóng của dầu sẽ đẩy miếng cơm lên sẽ qua các khẻ hở của cơm mà làm cho miếng cơm chín đều .
Chiên đến khi thấy vàng hạt nếp nở gấp đôi lúc dầu thì gắp
qua miếng giấy cho thấm dầu
cách pha nước sốt
-2 muỗng canh nước mắm ngon
-3 muỗng canh đường
-2 muỗng Canh tương ớt ngọt
-1 muỗng canh tương ớt cay
-1 muỗng cà phê ớt khô
Cho ít dầu vào chảo ,cho đầu hành lá phần trắng cắt nhỏ cho vào phi thơm cho tấc cả căc nguyên liệu vào nấu cho đến khi kẹo lại
Khi cơm đã chiên nổi phồng thì quét nước sốt lên trên ,cho chà bông lên và
đem đi sấy tiếp khoảng 30 phút.
khi thấy nước sốt khô là đã thấm vào cơm cháy thù lấy ra cho vào hộp cất dùng dần
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét