Tổng số lượt xem trang

Thứ Sáu, 6 tháng 11, 2020

Chè Bưởi





Chè này ăn ngon nhờ cùi bưởi ăn sực sực dòn dòn, nấu thì o khó chỉ mất thời gian chuẩn bị,phải làm kỹ để o bị đắng và mất độ dòn của cùi bưởi .Với số lượng nguyên liệu này thì cở 6-8 người ăn mổi ng 1 chén nhỏ.Cần xử lý cùi bưởi  cho kỹ ,trong quá trình làm cùi bưởi nên ăn thử để xem còn đắng mặn hay o thì làm tiếp hay dừng,Để có được nồi chè ngon o mất công mình làm,nên cần tỉ mĩ một chút .

**nguyên liệu:

- 2 trái bưởi nhỏ(loại bưởi nào cũng được,dày cùi là ngon) lựa trái nhẹ tay thì được cùi bưởi nhiều. 

-150 g đậu xanh  cà không vỏ

-180 g đường thốt nốt

- 1/2 mcf muối

- bột năng 

-1 lon nước cốt dừa 400 g

-1 gói vani

** Cách làm:

-Đậu xanh vo sạch ngâm nước nóng từ sink  khoảng 1 tiếng trong lúc mình xử lý bưởi.

- bưởi gọt lớp vỏ bên ngoài hết phần vỏ o còn phần vỏ hồng hay xanh để o bị đắng,cắt làm 4 vỏ bưởi 

- lấy phần cùi bưởi bên trong xong thì  lạng bỏlớp vỏ mỏng bên trong phần kế thịt bưởi ,sau đó cắt hạt lựu  ,hai trái bưởi nhỏ mình  được 170 g cùi bưởi 

 - sau khi cắt bạt lựu thì cho muối vào  dùng tay bóp,khoảng 5 mc muối,bóp đến khi nào thấy nhựa bưởi nhớt ra luôn.sau đó rửa sạch lại với nước xã  lại nhiều lần,có thể ngâm  với nước  qua đêm,hôm sau xả thật sạch nhièu lần khi nào ăn thử thấy o còn mặn và đắng là được

- bắt nồi nước sôi ,bỏ cùi bưởi vào luộc đến khi thấy cùi bưởi trong thì vớt ra thau nước rửa lại thật sạch với nước.ăn thử còn đắng thù luộc 1 lần nữa

Lần rửa cuối cùng thì đổ nước sâm sấp với bưởi mới luộc,cho khoảng 4 muỗng canh vun bột năng vào bóp với bưởi đến khi thấy cùi  bưởi đục thì  bóp nhẹ tay vắt nước ra ,o vắt hết nước chừa lại khoảng 1/3 lượng nước trong vỏ bưởi 

- cho bưởi qua tô thì bỏ 5 mc đường vào trộn đều cho thấm đường,khi thấy  cùi bưởi đã thấm hết đường thì cho bột năng vào,cho từ từ đến khi thấy áo hết hết bên ngoài bưởi(khoảng 10 mc bột năng) thấy cùi bưởi rời rạc o dính nhau khô bột là được

nếu muốn  cùi bưởi dòn nhiều thì cho nhiều bột năng.

- bắt nồi nước sôi cho  cùi bưởi đã áo bột năng vào luộc,luộc đến khi thấy bột năng trong ,thì vớt bưởi qua thau nước lạnh đá lạnh để cùi bưởi  được dòn.,tan hết đá thì vớt qua rổ cho hết nước.Cho vào hộp đậy lại ,mình o thích cho bưởi vào nồi chè luôn vì như vậy dể mất độ dòn của bưởi ,chỉ khi ăn mới múc vào chén

Phần nấu chè:

-Đậu xanh sau khi ngâm nở vớt qua rổ cho ráo nước,bắt xửng nước sôi cho đậu xanh vào hấp

-hấp đậu xanh cho chín  nhưng o quá mềm nát đậu xanh

- cho 1 lít nước lạnh vào nồi cùng 180 g đường thốt nốt( hay đường nâu đậm) và 1/2 mcf muối nấu cho tan đường ,nếu đường thốt nốt màu đậm thì thôi o thì thêm đường màu nâu đậm vào thêm cho màu chè đẹp ,o có thì o sao

- 75 g bột năng cùng  1/4 cup nước quậy cho tan bột  gọi là nước bột năng

- cho đậu xanh vào nồi nước đường đang sôi,cho nước bột năng từ từvào luôn,thấy nước sền sệt vừa đủ thì đừng cho nước bột năng vào nữa.Đợi sôi lại thì nêm xem vừa đủ độ ngọt mình muốn chưa và Cuối cùng là ,cho vani vào quậy đều.

tắt bếp nhắc xuống .

* nước cốt dừa:

-khui 1 lon nước cốt dừa 400 ml + 3 mc đường+ 2 tsp bột năng + 1/4 tsp muối,cho vào nồi nhỏquậy cho tan đường và bột,cho lên bếp nấu quậy liên tục để o bị khét và vàng nước cốt dừa ,nấu cho sôi thấy sệt sệt là nhắc nồi xuống.

Múc chè ra chén và chan nước cốt dừa lên ,cùng cả nhà thưởng thức món ngon nha

khi ăn thì múc bưởi vào chén,rồi đậu xanh đến nước cốt dừa,trộn đều lên là đã có chén chè ngon cho gd rồi

Nước sền sệt vừa đủ ngọt thơm của đường thốt nốt và béo bùi của đậu xanh và nước cốt dừa ,cộng thêm cùi bưởi dòn dòn dai dai sừng sực ngon hết sẩy luôn,ăn hết nồi chè hỏng hay. 















 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét