Món chè đơn giản thôi nhưng ăn ghiền lắm nha vì mùi thơm của lá dứa vị béo của nước cốt dừa thơm của mè rang chút cay cay của gừng ngọt của nước đường ,bột thì dẻo mềm
Ăn một chén thì muốn thêm chén nữa đó nha
Mời cả nhà cùng vào bếp làm với bếp nhỏ nghen
Nay em ở trong bếp hết làm bánh tai yến ,ăn hết lại làm chè lủm chủm (hay là chè ỷ) làm với lá dứa thơm nước cốt dừa béo gừng cay mè rang vàng thơm phức
Trời lạnh ăn nóng phê quá phê cả nhà ơi
Em ghi cách e làm ở đây nha
# chè lủm chủm
Chè lủm chủm theo Bếp nhỏ vui nha,ai có cách nấu khác thì chỉ em nghen
Em chỉ cách làm lá dứa nha ,còn màu trắng thì làm y chan nhưng chỉ làm bằng nước sôi thôi nghen
** Nguyên liệu:
-200g bột nếp mình dùng của Thái Lan
-50 g khoai lang hấp chín
- 10 lá dứa xay nhỏ với 150g nước) vào nồi cho
lên bếp mở lửa nhỏ cho vừa sôi ,nước sôi thì nhồi bột mới mịn nha .vừa sôi o để lâu mất màu xanh nha
-50g mè rang vàng
-1 lon nước cốt dừa 400 ml
-1/2 muỗng canh bột khoai tây
1/2 mcf muối
**CÁCH LÀM:
Bóp cho nát khoai lang cho vào bột ,trộn cho hoà quyện khoai lang với bột
Cho nước lá dứa sôi vào từ từ nhồi bột ,nóng tay nha ,cẩn thận lúc cho nước vào bột o nên cho nhiều ,thấy vừa thấm hết bột là ngưng nên o biết khoảng bao nhiêu nước ,tự cảm nhận nha vì tuỳ bột mới củ hút nước nhiều hay ít
Bột sẽ mịn ,dẻo nhưng o nhão,nhồi một hồi cảm giác bột nhẹ ,o dính tay là được.
Chia đều vo tròn lớn nhỏ theo ý thích
**Nước đường
-2 cup đường trắng
-4 cúp nước (tuỳ muốn ngọt nhiều hay ít thì nêm lại nha,nước và đường này nấu cho 400 g bột)
-1/2 mcf muối
-1 nhánh gừng nhỏ cắt sợi cho vào đường nấu chung,mình thích cắt gừng thành sợi hơn là cắt miếng dể ăn o bị cay quá khi cắn trúng miếng gừng
Nấu cho tan đường ,mở lửa vừa thì cho viên chè vào nấu ,đến khi thấy chè nổi nấu thêm 10 phút nữa là xong .
Mình thì cho thêm nước lá dứa xay vào nước đường để nước chè thơm từ trong ra ngoài luôn
Làm với lá dứa rất là thơm .
** NƯỚC CỐT DỪA
- khui lon nước cốt dừa cho vào nồi nhỏ,đong 200 ml nước dùng lon nước cốt dừa 🌴 mới khui canh nữa lon,tráng cho hết dừa dính vào lon,cho 1/2 mcanh bột khoai tây vào quậy cho tan bột,cho 4 mcanh đường cát vào quậy chung cho tan đường,rồi đổ hết hổn hợp vào nồi nước cốt dừa ,mở lửa vừa đứng quậy để o khét,đến khi nước cốt dừa sôi thì tắt bếp.
**THƯỞNG THỨC
Múc chè ra chén xanh có trắng có ít gừng,chan nước cốt dừa lên ít mè rang vàng lên,mời cả nhà thưởng thức chén chè nóng nghen
Nước cốt dừa béo ngậy ,gừng và mè rang thêm mùi lá dứa thơm lừng nữa
Hai màu bột trắng và xanh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét