Tổng số lượt xem trang

Chủ Nhật, 10 tháng 1, 2021

Bánh Ống Lá Dứa _Lá Cẩm Sóc Trăng


Bánh Ống Lá Dứa!!!

Bánh này trên đường Nguyễn Trãi quận 5 ,ngay ngã tư Nguyễn Biểu và Nguyễn Trãi có chị bán bánh này,đi ngang là phải mua ăn ,ăn một lúc mấy cái mới đã cái miệng ,ăn xong rồi mua về cho gia đình mấy con của mình cùng ăn ,để biết được món bánh tuổi thơ của mẹ ,tuy dân dã nhưng ngon đến nao lòng mổi khi thèm hương vị xưa.

Bên Mỹ này hỏng có ai bán nên mua khuôn về tự làm ăn mổi khi thèm .Mà mua khuôn ngoài chợ bán sẵn o làm được,vì các lổ quá nhỏ nên hơi nóng o đủ làm bánh chín ,lại mua thêm cái khác,cũng o làm được ngậm ngùi mà bỏ nó,phí công đi mua và gửi qua Mỹ,tốn công tốn của ghê hơm.Có lần thấy em Thuỵ Như nói sẽ đặc làm cái nồi ai muốn thì em ấy làm chung luôn,ta nói mừng hết lớn nổi,đặt liền o chần chừ,nhờ em gái đi lấy,rồi gửi qua Mỹ,chưa kịp xài thì bà lửa viếng thăm nhà nên o còn gì hết bả lấy đi hết ,làm kẻ trắng tay homeless nhưng mọi người trong gia đình an toàn là may mắn lắm rồi.
Thương em mất của nên em Như đã tặng em cái nồi và một chị bạn của chồng cũng tặng em cái nồi làm bánh ống,rất cám ơn tình cảm của hai người đã dành cho em .

có nồi làm cũng hỏng thành công vì chưa biết canh lửa,chưa biết nhìn bột thế nào cho đúng ,phải làm mấy lần thì mới như ý của mình ,cái bánh mới đúng vị ngon.

Cám ơn em Thuỵ Như đã chia sẽ ct này cho chị nha ,không chỉ tặng chị cái nồi mà tặng chị công thức luôn,trân quý  lắm tình cảm em dành cho chị.

 

BÁNH ỐNG LÁ DỨA SÓC TRĂNG theo em Thuỵ Như Nguyễn

 

I. Nguyên Liệu:

- Bột gạo Thái Lan : 450g

- Bột nếp Thái Lan : 150g

- Khoai mì xay nhuyễn vắt cho thật ráo nước : 100g

- Sữa bột không đường Newzealand : 50g ( mua ở Lan Chinh 56 Hàm Nghi Q.1)

- Nước cốt dừa lon / tươi ( ép trực tiếp) : 200ml + Xay cùng lá dứa lọc bỏ xác cho có nước cốt dừa lá dứa. 

- Đường cát trắng : 60g

- Bánh tráng giấy

- Dừa nạo trắng cho vào khay sấy hơi khô ráo : 100g -150g

* Chuẩn bị phần muối mè:

- Đậu phộng rang : 50g

- Mè rang : 50g

- Hạnh nhân lát rang vàng : 50g

- Muối : 5g

- Đường cát trắng : 80g

 Trộn thật đều.

- Cái nồi hấp bánh ống lá dứa chuyên dụng. Nếu không có sẽ không thể làm bánh này thành công nhé.

II. Thực hiện:

1.Cách Làm:

- Trộn hai thứ bột + khoai mì đã vắt ráo nước , và đường cho đều với nhau. Trộn thật đều.

- Kế đến cho từng muỗng nước cốt dừa lá dứa vào bột chà cho đêu đến khi hết nước cốt. Lấy rây rây bột một lần cho bột tơi ra. Sau đó trộn them vào dừa nạo đã sấy.

- Bắt nồi nước cho thật sôi, xung quanh miệng nồi lấy khăn ướt quấn lại cho hơi nước không bay ra.

- Cho cây sắt có đáy lỗ thưa vào, dùng cái phểu vào giữa cây sắt rồi cho bột vào "ống" đậy nấp lại khoảng 3-5 phút là bánh chín. Nếu bánh to thì hấp lâu hơn xíu.

- Lấy ra cho dừa nạo, và muối mè lên. Ăn nóng mới ngon

Đặc biệt bánh này vừa hấp lấy ra ,bỏ vào bánh tráng thêm dừa tươi mới nạo và muối mè lên ăn liền tại chổ ta nói nó ngon nứt lòng luôn à nha.

Vui lắm khi làm được cái bánh mình thích,nhiều món bánh tuổi học trò đã theo mình đi qua xứ người .

Bếp nhỏ thích ăn dừa tươi,nên mua trái dừa rám về nạo cho vào bánh sẽ thơm ngon hơn theo kiểu của bếp nhỏ ,nên o sấy dừa.

và khi hấp bánh thì bếp dùng nước dừa và lá dứa cho vào nước để hấp,nên bánh ăn rất thơm ,bí quyết để bánh thơm là đây nha.







Màu tím của lá cẩm đẹp quá 

Nhìn lại muốn ăn nữa..cái tật hay thèm 





Bột phải tơi như cát thì bánh mới ngon và xốp mịn nha
Có luôn cái quặn và đồ múc bánh dể thương hén



Cái nồi kích thước 28 cm

 Nồi được chị bạn của chồng tặng 





Trộn xong cho vào máy xay nhuyễn sẽ đở cực hơn khi lược bằng tay
Khâu này có thể cho vào máy xay ,xay cho nhuyễn bột sau khi trộn với nước cốt dừa 
Cái nồi này mua ngoài chợ ng ta bán sẵn ống nhỏ quá các ống lại dài cao nên làm bánh o chín nè.
Gia tài của bếp nhỏ nha ,hai cái nồi làm bánh ống



Cần cây hấp bánh mấy lổ thoát hơi phải to như vậy nè


Gia tài đó nha được hai cái nồi luôn
Cái nồi này của em Thuỵ Như Tặng 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét