Xin cám ơn Thầy Nguyễn Quốc Nghị
Cách làm cá cơm rang mè ăn ngon bá cháy của Thầy Nghị
- Cá cơm sữa: 500gr
- Nước cốt tỏi: 10gr (tỏi + 1 ít nước xay nhuyễn rồi lọc, cho ít nước thôi để khỏi mất đi tinh dầu tỏi)
- Bột ngọt: 2gr
- Tiêu xay: 1 ít cho thơm
- Dầu mè: 5gr
-Trộn đều tất cả và ướp cá trong vòng 30p để cá được thấm
Bước tiếp theo là làm nước sốt:
- Nước mắm: 25gr độ đạm 40 (nếu thay nước mắm Nam ngư : 40gr)
- Đường cát: 45gr
- Bột ngọt: 3gr
- Tiêu xay: 3gr (món này ăn nhiều tiêu thì ngon hơn, nếu bạn ăn cay đc thì cho nhiều tiêu thêm nữa ăn phê luôn – theo lời Th Nghị)
- Ớt bột Hàn Quốc:10gr (có thể thay bằng 10gr ớt hiểm xay nhuyễn)
- Nước lọc: 25gr
- Tỏi băm: 50gr
- Dầu ăn: 10gr
** Cách làm:
Chảo nóng cho 10gr dầu ăn vào, dầu nóng cho 50gr tỏi băm nhuyễn vào phi cho vàng thơm. Đảo cho tỏi vàng cần phi cẩn thận lửa nhỏ tránh để tỏi cháy đen bị đắng mất ngon.
Tỏi vừa vàng tới cho nước mắm, đường và nước lọc vào đảo đều với lửa cực nhỏ nhé, tiếp theo bột ngọt, tiêu vào đảo, khâu cuối cùng là thêm phần ớt bột HQ vaò. Nước sốt để qua 1 bên cho hỗn hợp sốt nguội nhé
Bước chiên cá cho vàng:
- Cho cá với lớp bột áo (bột mỳ ko có gia vị) tầm 200 – 400 gr bột mỳ, nếu cá mới mua ở chợ về làm liền thì cần ít bột mỳ hơn vì cá đã trữ đông mang đi rã. Sốc đều để cá được thấm đều bột và ray bớt bột cho cá khô không nhão, khâu này giúp cá chiên không bị vón cục,
- Chuẩn bị 1 chảo ngập dầu để chiên cá nhé, chiên cá ở lửa lớn chảo dầu thật nóng cho cá vào chiên. Cá nổi lên trên mặt dầu là cá gần chín và chiên tiếp cho đến khi vào giòn rồi vớt cá ra chảo có giấy thấm dầu càng tốt.
- Chiên tiếp cho đến hết mẻ cá, phải chiên lửa lớn cá mới giòn nhé và chờ cho cá thật nguội
Bước cuối cùng:
Cho ¼ nước cốt chanh vào chảo nước sốt, cá thật nguội cho đảo đều cho thấm sốt, cho thêm 50gr mè rang vàng vào, tiếp tục đảo cho mè thấm vào cá. Và chén thôi….
Chúc mọi người thành công với món ngon Thầy Nghị chia sẽ !
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét