Mỗi năm tết đến bếp nhỏ thích tự tay mình làm bánh mứt kẹo gói bánh tét chuẩn bị cho tết hơn là đi mua ,vì sống ở Mỹ xa quê hương,ngày tết cổ truyền nơi xứ người rất buồn cũng đi làm rồi về như mọi ngày,nếu o ra Phước Lộc Thọ có chợ hoa tết hay đi chợ có những gian hàng bán tết thì o biết xuân đã đến ,tết đã gần kề.Nên muốn tự làm vài món để cho có không khí tết đở nhớ nhà nhớ mẹ nhớ tết Việt Nam,và cũng muốn cho các con của mình biết ngày tết ra sao cần chuẩn bị gì ,để các con o quên cội nguồn mình là dân Việt Nam
Trong các loại kẹo mứt thì món kẹo đậu phộng là dể nhất o mất quá nhiều thời gian và nguyên liệu để chuẩn bị ,làm rất nhanh nếu đầy đủ mọi thứ.Nói chứ nói dể mà làm o khéo là ăn dính răng và o được dòn lâu đó nha.Năm nay bếp nhỏ làm theo cách chị Rosemary Lado chỉ rất dể và thành công ngay,ghi lại và chia sẽ với mọi người ,cám ơn chị .năm sau em làm tiếp.
Mời cả nhà miếng kẹo ngọt dòn rồi uống ngụm trà nóng nè
Dĩa kẹo thật đẹp ngon
Mời cả nhà miếng kẹo ngọt dòn rồi uống ngụm trà nóng nè
Dĩa kẹo thật đẹp ngon
-1 gói đậu phộng 340 g còn vỏ
-200 g đường vàng
-100 g mè
-100 g mạch nha
-60 g nước
-2 muỗng cà phê nước chanh
-1 chút muối
**Cách làm:
Đậu phộng cho vào lò nướng,350 độ F 20 phút,tuỳ lò mà canh canh đậu vàng chín nha,o thì bị khét,để nguội thì đãi vỏ cho sạch
Mè cũng cho vào lò nướng luôn,khỏi mắc công đứng rang mỏi tay mỏi chân,350 độ F 15 phút (nhớ canh nha,đừng coi theo bếp nhỏ,coi cái lò nhà mình nha)
Lấy một ít mè để ra riêng,đủ để làm hạ mặt của kẹo,rồi cho mè và đậu phộng ,chút muối vào trộn chung lại
Mạch nha là hủ này
Mạch nha là hủ này nè
Cho đường nước và mạch nha vào nấu với lửa nhở,đến khi đường thử nhỏ vào chén nước lạnh thành một hình tròn và o bị tan lẫn vào nước,lấy lên ăn thử thì có độ dòn,còn chưa được thì ăn thử sẽ dính răng
Đến khi thử đường đạt thì cho chanh vào,sau đó cho mè và đậu phộng vào trộn cho thấm hết đường
Đảo nhanh tay cho đậu và đường hoà quyện,vẫn mở lửa thật nhỏ trong lúc đảo đậu
Đến khi thấy đường thành những sợi sợi tơ
thì nhanh tay cho vào khay đã chuẩn bị sẵn
Khay lót giây nến hoặc giấy bạc ,rãi một ít mè rang lên .
Cho đậu phộng còn nóng vào dàn cho đều,rãi tếp một lớp mè nữa lên mặt kẹo,lấy một miếng giấy bạc khác để lên trên mặt,nhanh tay đè và dàn kẹo ra các góc cho kẹo mỏng ra,bằng phẳng.
Cho kẹo ra thớt khi còn nóng ,chia và cắt kẹo cho đều tay lớn nhở tuỳ mình.
Lúc này ăn vụn mấy phần rìa mình cắt ra đó,ui nó dòn thích lắm.Trong lúc đang làm kẹo thì lo bắt ấm nước sôi pha trà đi nha.
Kẹo đã được cắt gọn gàng cho đẹp mắt,trà cũng đã pha xong,còn chần chừ gì mà o thưởng thức nè,.Ăn một miếng kẹo dòn tan trong miệng,kẹo o quá ngọt,ăn một miếng uống ngụm trà nóng thơm ui chao phê quá là phê.
Mời cả nhà thưởng thức món kẹo đậu phộng với bếp nhỏ vui nghen.
Chúc cả nhà thành công.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét