Năm nay 2023 mình làm với chuối sứ đã phơi khô để rút ngắn thời gian sên mứt lại
Mứt chuối bếp nhỏ vui
-1kg 200 chuối khô -
-500 g đường
-500 g thơm bằm nhỏ
-50 -100 g gừng cắt sợi (gừng nhiều hay ít tùy)
-300 g đậu phộng rang
-100 g mè rang
-1/2 mcf muối
-2 gói bột dừa
-2 mc mạch nha
Để làm món này thì chuẩn bị chuối trước ha bếp nhỏ vui
Ép chuối cho dẹp ra rồi phơi nắng ,phơi chỉ khô dẻo thôi cờ 2 ngày nếu nắng gắt
Đường tùy khẩu vị mình vì do chuối ngọt hay thơm chua ngọt nữa
- chuối khô cắt nhỏ ,càng nhỏ càng tốt để sên cho nhanh ,mà nặng tay nha vì chuối dẻo cắt mỏi tay lắm Á bếp nhỏ vui tay đau nên cắt đuối tay luôn
cho tấc cả trộn chung với nhau (trừ mạch nha) cho tan đường,rồi cho lên bếp sên lửa o lớn o nhỏ
Đến khi thấy nặng tay thì cho mạch nha ,đậu phộng vào ,đảo cho đều là nhắc xuống. Chuẩn bị sẵn khuôn ,lót giấy nến hoặc nylon có quét lớp dầu ,rãi mè lên trên mặt .Khi chuối sên xong thì cho vào khuôn đã chuẩn bị sẵn Ép mỏng dàn điều ra,dùng tay hay vật nặng ép mạnh xuống để mứt được dẻo
Để nguội thì cắt miếng vừa ăn tùy hình dạng mình thích.
Gói kẹo bằng giấy kiếng hay chỉ là food wraps.Cách sên bếp nhỏ ghi chi tiết phía dưới nữa nha
chúc mọi người thành công với món mứt chuối ngày Tết nha
Kẹo Chuối
Mứt Chuối 2017!!
mổi lần tết thấy bà nội làm món mứt này ,mình thì chỉ thích ăn lúc mới cắt còn những chổ vụn vụn mình cứ bóc bỏ miệng ríu rít nói cám ơn nội luôn miệng .Nhưng mình o thích học món mứt này vì thấy sao cực quá đi ,nhất là lúc sên gì mà lâu đợi hoài hỏi hoài mà cũng chưa có ăn.Giờ qua xứ người làm sao có được những ngày lẻo đẻo theo nội để có miếng mứt ăn dù khi ăn thì cứ nhăn mặt vì có gừng nhưng lại thích.Muốn ăn thì phải vô bếp thôi ,ai chài ơi chuẩn bị thì nhanh mà sên và gói kẹo lâu quá à ,Mình làm hết bao nhiêu chuyện mà chảo mứt chuối chưa thèm đổi màu cứ lỏng le,làm lâu thiệt nhưng xong rồi thì cắn 1 miếng nó đã cơn thèm gì đâu.Ăn món kẹo chuối tươi thiệt là ngon và giờ mới biết thương người làm kẹo chuối ..là mình thương mình lắm á .
*Nguyên liệu:
- 1 kg chuối sứ đã lột vỏ( hoặc loại chuối nào mình có)
- 100g gừng đã bào sợi (hoặc 150 g gừng nếu thích gừng nhiều)
- 1 trái cam,gọt vỏ bỏ để vắt lấy nước o bị đắng
- 700g đường. ( Tỉ lệ 1:1 1 kg chuối 1 kg đường ,mình cho có 700g vì o muốn ngọt quá)
- 1 trái thơm nhỏ bằm hơi nhuyễn
- đậu phộng rang nhiều ít tuỳ mình ,nhiều thì mỏi miệng á
- mè rang nhiều ít tuỳ mình
- 1 muỗng cà phê muối
- 2 muỗng canh mạch nha
- 30 g dừa non bào mỏng (có thì cho o sao)
- 1 lon nước cốt dừa 400ml
- nylon để gói kẹo ,mình dùng miếng bọc thức ăn
** Cách làm:
-Chuối dùng lưỡi dao nạo nhuyễn,hay bóp ,xay nhuyễn tuỳ mình
Lấy cái chảo chống dính cho chuối nạo nhuyễn,cho gừng sợi,vắt trái cam lấy nước,thơm bằm ,đường ,muối + nước cốt dừa ,vào trộn đều để tan đường cho lên bếp sên đến khi thấy màu chuối đổi màu ,đảo hơi nặng tay thì cho đậu phộng rang + mạch nha + dừa non vào trộn đều lên,nhắc xuống
- nhớ là vừa thôi o để sánh nặng tay quá ,o thôi khi kẹo nguội là khỏi cắt và nhai o nổi nha
-làm sao để biết được hay chưa,bằng cách lấy 1 ít chuối đang sên ra ngoài để cho nó nguội ,xem độ dẻo cứng vừa ý chưa thì mình sên nữa hay dừng lại
- chuẩn bị sẵn cái mâm tròn hay vuông có lót nylon, để o dính nylon thì thoa dầu khắp miếng nylon rồi
rãi mè ,cho chuối vào dàn đều,đè chuối cho phẳng mặt ,rồi lại rãi mè đều khắp mặt chuối sau đó để hơi nguội
-Đợi nguội bớt thì dùng dao ( có thoa dầu ăn vào dao để cắt kẹo cho đẹp)
sẽ dể cắt kẹo hơn là để kẹo nguội hẵng ,cắt ra thành các cây dài rồi cắt ngắn lại,1 cục vuông vứt hay dài nhỏ tuỳ mình thích hén,gói nylon lại,quấn chặt 2 đầu ,nhớ để vào ngăn mát tủ lạnh khi ăn o kịp vì mình làm o chất gì bảo quãng hết,cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần . Trước khi ăn lấy ra cho kẹo mềm xíu rồi ăn nghen.
- kẹo ăn dẻo dẻo thơm thơm vị gừng đậu phộng mè rang lại thêm dừa non rất ngon nha .
- Chúc thành công!!!
Hay Dùng dụng cụ này dầm chuối cho nhanh khỏi nạo chuối .
Cho đậu phồng dừa non vào
Mâm lót nilon ,thoa dầu và cho mè rang lên nhiều hay ít tuỳ thích
Cho chuối ra mâm ,dàn đều ,để lên 1 miếng nilon có thoa đầu, lấy thêm cái
Mâm khác đè chuối thật mạnh xuống mâm để chuối kết chặc với nhau
Đợi nguội cắt thanh dài rồi cắt vuông lại
Màu chuối thật đẹp
Dùng miếng bọc thức ăn gói kẹo lại hay có giấy gói kẹo càng đẹp
Mứt chuối đã sẵn sàng mời cả nhà ăn kẹo uống ngụm trà ấm nha .
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét