Tổng số lượt xem trang

Thứ Bảy, 20 tháng 5, 2017

Bánh Dẻo Trung Thu


Năm đầu tiên làm bánh dẻo 2012!
Năm nay lại muốn làm bánh dẻo vì đã mua sẳn khuôn,rồi nghiêng cứu nhiều công thức làm bánh,cuối cùng thì bắt tay vô làm .trước hết là nấu nước đường để cho nguội,ngâm đậu ,xây và sên ,nhồi bột,đóng khuôn bánh thế là cho ra những cái bánh xinh xắn .cái đầu tiên làm còn o biết bỏ bánh vô khuôn rồi làm sao lấy ra,nghĩ lại vui ghê sao mình lúa thế o biết,cuối cùng thì cũng có những cái bánh xinh xinh.
vui nhất là mình có thể tự tay làm được cái bánh trung thu mà luc nhỏ mình nghĩ sẽ không bao giờ làm được nhìn những cái bánh đẹp người ta bán mà chặt lưỡi mà khen ước gì mình có thể làm được .
Công thức làm thì mình theo chị Thụy Đang đợi nước đường đủ ngày sẽ cho ra một mớ bánh Trung thu nướng nữa.cám ơn chị Thụy đã chia sẽ công thức cho mọi người thích làm bánh học hỏi theo
em xin mang về  và làm theo cách của mình để mổi lần làm không phải thất bại.
****Cách làm nhân đậu xanh:
Nguyên liệu
- 1 gói đậu xanh cà vỏ ( 400 gram)
- 270 gr đường
- 200 gr dầu ăn
- 30 gr bột nếp hoặc bột mì
Cách làm :
- Đậu xanh ngâm mềm rửa sạch lại với nước,cho nữa muỗng cà phê muối vô đậu, hấp chín, xay nhuyễn.Khi cho muối vô đậu thì sẽ dậm lại độ ngọt của nhân
- 50 gr dầu ăn trộn cùng với bột mì hoặc bột nếp
- Trộn đậu xanh cùng với đường và 150 gr dần ăn, đặt chảo đậu xanh lên bếp đảo đều tay đến khi đậu xanh tạo thành khối kết dính bóng bẫy mịn màng thì chế từ từ hỗn hợp dầu ăn và bột vào đảo đều tay cho hỗn hợp hoà mịn vào nhau không bị đóng cục
. - Cân đậu xanh nắn thành từng khối tròn , nếu làm bánh cho trứng thì cho trứng vào bánh, nhớ cân trọng lượng nhân và trứng để bánh không bị quá to hơn khuôn -nếu chưa biết khuôn của mình hiện có là bao nhiêu gram thì bạn ngắt cục bột không Ấn vào khuôn cân lên ,lúc đó thì se biết chia nhân bao nhiêu và bột bao nhiêu bánh dẻo thì nhân 1 phần bột 2 phần
****Cách nấu nước đường bánh dẻo
. Điều đặc biệt của nước đường bánh dẻo là có thể nấu xong chỉ cần để thật nguội là làm được rồi không cần nấu trước,nấu có chanh để bánh để được lâu và ngon.
- 1 ký đường
- 1 ký nước
- 1 trái chanh vắt lấy nước lược sạch Cho đường và nước vào nồi khuấy đều, bắt lên bếp mở lửa trung bình nấu nước đường cho sôi khi đường sôi bắt đầu canh 15 phút thì cho nước cốt chanh vào nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp nhắc nồi nước đường ra khỏi bếp, để nước đường thật nguội cho vào keo cất hoặc có thể làm bánh ngay khi đường đã nguội hẳn. Cách nấu này nước đường sẽ ngọt đậm đà hơn cách 1 , bánh sẽ để được 1 tuần - 10 ngày tuỳ loại nhân.

** Cách làm vỏ bánh dẻo:
1/ Nguyên liệu
- 1 ký nước đường đã được nấu chín để nguội
- 500 gr bột bánh dẻo hoặc có thể hơn 1 tí tuỳ theo bột mới bột cũ
-  1/2 muỗng cà phê  nước hoa bưởi hoặc 1 muỗng bột trà xanh nếu muốn làm bánh trà xanh
Cách nhào bột .
- Chia bột làm 3 phần bằng nhau để riêng ra.
- Cho nước đường vào thau cùng với nước hoa bưởi hoặc bột trà xanh, nếu là bột trà xanh thì dùng muỗng khuấy cho bột trà xanh hoà đều cùng nước đường



. - Dùng máy đanh trứng cầm tay dùng que xoắn. Bật máy mức độ 1 cho từng muỗng bột vào thau để máy trộn cho bột đều và đặc nặng tay thì tắt máy.
-vẫn dùng máy với tốc độ 1 cho phần bột thứ 2 vào từ từ nhồi đến khi bột thành 1 khối đặc nặng tay. Tắt máy
- Nếu o có máy đánh trứng cầm tay thì cung o sao,dùng phới lòng quậy bột cũng ok (mình đã làm qua)
-
 Đỗ phần bột còn lại cho 1 ít ra khay cho  khối bột vừa nhồi ra 1 góc ,lúc này bột còn nhão mềm lắm, bắt đầu dùng tay nhào bột 
vừa nhào vừa cho thêm bột từ phần bột thứ 3 vào, nhồi bột cho đến khi khối bột vừa mềm mịn không bị chảy mềm, không bị khô là được, thường thì Phần bột thứ 3 này  không dùng hết .vì chỉ cần bột có độ dẻo mềm
nhưng còn dính tay  thì dừng không cho thêm bột nữa 
Với món bánh dẽo ngon là do người làm bánh có nhiều kinh nghiệm cảm nhận được độ mềm dẽo của bánh.
Thật ra bánh dẻo rất dể làm rất nhiều người biết làm nhưng để có 1 cái bánh dẽo ngon thì lại khó hơn vì lươngj bột chỉ có thể cảm nhận qua cách nhìn cái này phải làm và đúc kết lại kinh nghiệm cho bản thân.
Khi bạn thấy khối bột đã vừa tay thì nên thử bột bằng cách ngắt 1 miếng bột cho vào khuôn đóng thành 1 bánh, nếu bánh ra đường nét sắc đẹp là bánh đã đạt, nếu bánh mềm quá bánh mất hình dáng thì tiếp tục cho thêm bột nhồi tiếp cho đến khi bánh đạt yêu cầu. Khi nhồi bột xong cho bột nghỉ từ 30 phút  là có thề đóng bánh.
- Phần bột chưa đóng bánh phải ráp bao nilong cho bột không bị khô. Khi cán cục bột cho mỏng ra thì cho hơi lớn với nhân thôi,để khi áp sát bột vào nhân sẽ o dư bột ra,vừa bao bột quanh nhân vừa miết cục bột cho vừa giáp mí bột lại với nhau,như thế bánh ra sẽ đẹp hơn
Cách làm bánh dẽo đơn giản nhưng để đạt được bánh ngon cũng hơi khó, nhưng bánh dẽo ít khi bị đi thẳng vào thùng khác trừ khi bạn nhồi bột quá khô không có cách nào chữa được
-Với kinh nghiệm của người mới biết làm bánh thì o nên nhồi bột vừa khô mà hãy để bột còn dính tay,nhồi xong thì để đó,chuẩn bị khuôn cây cán bột cái cân cái mâm và ít bột áo ,khi xong là banh có thể đóng bánh được rồi,bạn nhồi bột lại với ít bột áo ngắt cục bột ra cân lên ,bánh dẻo thì hai phần vỏ 1 phần nhân thí dụ cái khuôn 300 gr thì vỏ 200 gr nhân 100 gr tính luôn trứng muối ) bạn cán bột cho mỏng ra vừa đủ lớn hơn chút ,vừa bao quanh nhân là vừa đừng cán miếng lớn quá sẽ dư bột khi bao nhân lại,bạn cho bột áo vào đieu khuôn bánh rồi lắc cho bột rớt xuốnv,chứ nhiều bột trong khuôn khi mình đóng bánh thì bột áo sẽ che mất hoa văn,bánh sẽ o đep
-Lần dầu làm được khen là vui như em bé được cho quà
 Chúc mọi người cùng thành công nha!
Gói Bột Bếp dùng loại này






BánhDẻo  Năm 2016,bếp thêm màu cho bánh thêm đẹp mới lạ





Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét