Tổng số lượt xem trang

Thứ Bảy, 20 tháng 5, 2017

Bánh Trung Thu Đậu Xanh






Lại là bánh trung thu vì làm được nên thích quá đi mà.Thích làm nên cứ làm khi nào được thì thôi,nếu cả nhà o la làng lên là ngán quá rồi,thì có lẻ mình làm thêm mấy mẻ bánh nữa.Hôm nay chia sẽ cách làm bánh trung thu nướng của mình,là năm đầu tiên làm nên chưa đẹp và chất lượng cho lắm,nhưng mình làm chủ yếu là thích và muốn tự tay làm cho cả nhà món bánh ngày trung thu,nếu các chị có làm thì thì nếu thấy thiếu gì thì cho mình thêm ý kiến nha.Ct của chi HT ,nhưng mình làm thì theo khẩu vị và với kinh nghiêm ít ỏi của mình nên có khác chút đỉnh trong cách làm và vì cái lò mình sử dụng,vì vậy  hãy canh lò nhà mình ,ít nhất lần thứ 2 sẽ thành công
Trước hết là mình đi nấu nước đường ,phải nấu nước đường trên một năm mới ngon,là mình làm bánh trung thu năm nay xong thì lo nấu nước đường cho năm sau,nhưng nếu muốn làm mà o có nước đường nấu sẳn như vậy thì nấu nước đường đủ 10 ngày là làm bánh được.
**Nguyên liệu:
- 1 ký đường cát trắng
-600ml nước sạch 
-nước cốt một trái chanh. cho đường và nước vào nồi náu cho tan đường,vừa nấu vừa quay cho tan hết đường,mở lửa trung bình,khi nước đường sôi thì o quậy nữa hạ nhỏ lửa ,nước đường sôi nhẹ nhưng o sôi lùng bùng mà cũng o lăn tăn sôi,nấu thêm 30 phút nữa,Tắt bếp cho nước chanh vào(khi vắt nước chanh  nhớ lược qua cái rây cho múi chanh o rớt xuống nước đường )vẫn để trên bếp đến khi nước đường nguội thì cho vào hủ keo.Đậy nắp kín,cất vào nơi khô mát
Nhớ là:hủ keo phải được rửa sạch trụng qua nước sôi,phơi nắng cho khô ráo,vì sợ bị lại đường lắm,mình o giỏi đâu,cũng bị thương đau rồi nên nhớ ghi lại để o gặp trường hợp vậy nữa
Thường thì nước đường nào sẽ đi theo ct pha bột luôn,nên o thể nấu nước đường này mà pha ct bột khác nha,mình thấy vậy,nên cẩn thận chút vẫn hơn 
**Cách làm nhân đậu xanh:
-1 gói đậu xanh o vỏ (400 gram)
- 320 gr đường
-150 gr dầu ăn
-30 gr bột nếp hoặc bột mì
**Trứng hột vịt muối
Cách xử lý trứng muối:
Trứng muối đập bể lấy lòng đỏ rửa sạch ngâm rượu,rửa lại bằng nước lạnh ,cho trứng vào khay,bật lò nướng 350 độ,nướng 8 phút,trứng sẽ tươm dầu rất ngon,nếu lòng đỏ to thì nướng 8 phút,nhỏ thì 5 phút
-Đậu xanh ngâm mềm ,hấp chín,xây nhuyễn.
-50 gr dầu ăn trộn cùng bột nếp hoăc bột mì
-Cho đậu xanh,đường và 150gr dầu ăn vào chảo bắt lên bếp đảo điều tay đến khi đậu xanh tạo thành khối kết dính bóng bẫy mịn thì chế từ từ hổn hợp dầu ăn và bột vào đảo điều tay cho hổn hợp hòa mịn o bị đóng cục

. -Để đậu xanh nguội,cân đậu xanh và trứng muối,vo tròn,nhớ cân trọng lượng để trứng và đậu xanh o quá to hơn khuôn Bánh nướng thì hai phần nhân một phần vỏ,chẳng hạn khuôn của bạn là 300gr thì nhân 200gr và vỏ 100gr.để biết cái khuôn của mình có là bao nhiêu thì bạn lấy một cục bột ấn vào khuôn đem cân lên xem cái bánh là bao nhiêu gr thì lúc đó sẽ biết là nhân bao nhiêu và bột bao nhiêu,tỷ lệ bánh nướng vỏ: nhân là 1:2 vỏ 1 phần :nhân 2 phần
**Vỏ bánh:
-215 g nước đường
-280 g bột mì đa dụng 
-75 g dầu 
-1 mcf nước tro tàu
- 1 -2 giọt nước màu dừa
ray 2 loại bột cho mịn , tạo 1 lổ trống ở giữa.
Cho vào đường, dầu ăn, nước tro tàu ,nước màu vào tô quậy đều
sau đó cho từ từ vào bột trộn ,o cần trộn cho bột thấm hết nước đường,còn 1 ít bột khô trên mặt là bột đã được,thao tác nhanh,nhớ là o cần bột thấm hết đường ,chỉ cần quậy bột 1-2 vòng là xong,để bột nghĩ 10 phút,cứ để bột vậy o cần đậy lại gì hết ,trong 10 phút bột nghĩ thì đi chuẩn bị dụng cụ làm là quay lại làm được rồi
Cho ít bột áo vào khay cho khối bột vào ,ngắt & cân bột,bột chỉ cầm nắm lại được o dính tay .
 - Cân bột,cán bột tròn vừa lớn hơn nhân chừng 1 cm là vừa đẹp để bao nhân,cho nhân vào bọc ,vừa
lận cho bột lên bao nhân và miết bột cho dính vào nhân,rồi lại vo tròn cục bột cho bột áo chặt vào nhân.
-Áo bột vào khuôn
- Cho bột vào khuôn đóng thành bánh.
-Để đóng bánh cho sắc nét đẹp thì khi đóng bánh phải có thế,để lực đủ mạnh ,thì khi đóng bánh ra hoa văn mới rỏ nét.
- Đặt bánh vào khay có lót giấy nến ,dùng tăm xăm 2 -4 lỗ vào bánh tuỳ  thích xăm chỗ nào cũng được,chọn các kẻ để xăm cho o nhìn thấy bánh có lỗ, cách xăm này làm cho bánh khi nướng không bị
nức mặt và bánh nở đều.
Mở lò 400*F cho nóng trước 10 phút
Sau khi xăm bánh xong  ,cho khay bánh vào ngăn thứ 2 tính từ dưới lên.
- Nướng 12 phút khi thấy bánh trở đục  hoàn toànvàng xém mặt ,đít bánh vàng 
-Lấy bánh ra xịt nước khắp mặt bánh,để bánh nghĩ 15 phút
-Cho bánh vào lò nướng thêm 10 phút
-Lấy khay bánh ra quét mặt bánh rồi cho vào nướng thêm 5 phút nữa.

Lưu ý:
-Chỉ quét vào những hoa văn to,hoa văn nhỏ  o nên quét vì dể làm mất hoa văn,và chỉ quét 1 lần o quét qua lại,nếu thấy nhiều hổn hợp trứng trên mặt thì lấy giấy thấm cây cọ rồi quét cọ  ko qua lại cho trứng sạch o dư ra các rảnh của hoa văn giúp bánh đẹp hơn sau khi nướng
-Bánh nướng xong cho bánh ra rạck để bánh thật nguội .Bánh đạt là bánh mới lấy ra khỏi lò vỏ bánh sẽ mềm ,để nguội thì vỏ sẽ cứng lại,3 ngày sau bột bánh sẽ ngấu dầu  vỏ bánh mềm lại ăn sẽ ngon hơn.Nếu khi lấy bánh ra mà vỏ bánh cứng là bột hư rồi,mấy ngày sau bột bánh sẽ cứng ngắt chọi lủng đầu luôn,là ăn bánh sẽ không ngon
Nhân khoai sên ngon dẻo vừa phải, mịn ,o quá mềm o cứng là đạt .Khi có được vỏ bánh trộn đúng giờ đủ độ bột thì bánh sẽ ngon ko bị phù chân,hay chảy sệ. Để có được những yếu tố trên thì cần làm nhiều lần ,để biết đc nhân đã được chưa bột như thế có OK o?là tuỳ vào kinh nghiệm rút ra từ những lần thất bại,bánh ăn ngon nhất là 2 ngày sau vì lúc đó dầu trong nhân sẽ tươm ra làm vỏ bánh mềm ngon hơn ,bánh lúc mới nướng cứng ngắt

Hổn hợp trét mặt bánh :
-1 lòng đỏ trứng
-1 giọt màu đỏ -2 giọt màu vàng
-4 giọt nước màu dừa
-1 muỗng cà phê dầu mè
 trộn điều hổn hợp và trét lên mặt bánh,chỉ trét một lần mà thôi,o trét qua lại nhiều lần sẽ nổi bong
bóng mặt bánh.
Nước Tro Tàu bếp dùng 






bánh dẻo 






1 nhận xét: