Tổng số lượt xem trang

Thứ Bảy, 6 tháng 5, 2017

Bánh Ít Trần



Bánh ít trần tôm thịt

- Bánh ít trần ngày trước bà nội chồng làm rất ngon,mình nghe gd chồng nói vậy mổi khi nhắc đến bà nội .Rất tiếc mình về làm dâu thì bà đã lẩn nên o học được từ bà nội những món ăn ngon ,bà cũng thích nấu ăn nấu ăn cho tiệc cưới ,ai có tiệc gì cũng đặt các món ăn bà làm ..mình tiếc quá tiếc 
mình thì mới biết ăn món này khi về nhà chồng,mình làm thì chắc o bằng bà nội rồi nhưng làm ra nhiêu ăn hết nhiêu là mình mừng lắm .
Bánh ít trần có cách làm nhân khác nữa là làm với đậu xanh,nhưng vì gd chồng quen món bánh của bà nội rồi chỉ làm với củ sắn và thịt bằm thôi.
Nguyên liệu:
- 1 gói bột nếp 400 g
- 50 g bột gạo( giúp bánh cứng hơn chút o quá mềm)
- 200 g thịt nạc xay
- 200 g tôm
-200 g củ sắn
-100 g hành tây 
-100 g nấm mèo ngâm nở 
- cà rốt gọt vỏ bào sợi mỏng
- hành lá 
-hành phi,đồ chua và nước mắm chua ngọt .
** Cách làm
1/ Vỏ bánh:
cho gói bột và bột gạo vào tô lớn ,chế 350 mL nước thật sôi  vào từ từ và dùng muỗng khoáy đều,nhồi đến khi bột thành 1 khối mịn ,cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào nhồi cho bột thật mịn dẻo ,chia thành những viên nhỏ bằng nhau.Cho các viên bột đã chia vào cái bao để bột không bị khô.Mình làm được 16 viên nho nhỏ.
2/ Nhân bánh:
- tôm lột vỏ cắt nhỏ
- củ sắn cắt nhỏ ,trụng sơ ,vắt cho hết nước
-hành tây cắt nhỏ 
-nấm mèo ngâm nở cắt nhỏ
- hành tím băm nhỏ
cho dầu vào chảo phi thơm  và hành tây hành tímcắt nhỏ xào cho thơm ,cho thịt vào xào chín,cho củ sắn vào xào chung,đến  ráo nước thì cho tôm và cuối cùng cho nấm mèo vào nêm cho vừa ăn rồi cho ít tiêu xay vào nhắc xuống,dùng muỗng múc bột thành những phần bằng nhau như mình đã chia bột vậy

-lấy tay thoa dầu ,lấy 1 phần bột ,dùng tay đè cho dẹp xuống mỏng rồi  cho 1 phần nhân Phủ lên nhân,cầm cục bột đã bao nhân cho bột tự phủ nhân,sau đó dùng tay bao tròn nhân lại cứ làm vậy cho hết bột và nhân
-Bắt 1 nước thật sôi cho bánh vào luộc khi thấy bánh nổi lên thì luộc thêm 5 phút nữa,để lửa trung bình đừng để lửa lớn nước sôi quá mạnh để làm bể bánh,chắc rằng bánh đã chín thì lấy bánh ra cho bánh vào mâm đã có lá chuối hay đã thoa dầu để bánh o dính là cách luộc bánh

- nếu Hấp bánh thì cắt lá chuối hình tròn,cho từng viên bột lên lá chuối tròn.Nồi nước nấu thật sôi cho bánh vào hấp cở 10-15 phút tuỳ bánh lớn nhỏ ,khi thấy lá chuối héo và đổi màu là bánh chín.



Hành lá cắt nhỏ phi với dầu 
trang trí bánh với ít cà rốt bào sợi nhỏ,ít tôm cháy và mở hành 
- Bánh chín lấy bánh ra xếp bánh lên dĩa rắc ít hành phi ,dùng chung với đồ chua ,nước mắm chua ngọt rất ngon đó nha
Pha nước mắm :   tỉ lệ 1:2:3:4 học được cách pha nước mắm từ 4 food 
 là 1 chanh :  2 nước mắm : 3 đường : 4 nước  Nước mắm ăn bánh này o có cho tỏi,chỉ có ớt cắt nhỏ.


- mời cả nhà cùng thưởng thức thôi.




















Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét