Công thức này có thể làm với các loại nhân mặn hay nhân ngọt tuỳ thích.
Mình làm theo chị HT
**Công thức Tangzhong:
- 25 gr bột mì
-125 ml nước
Cho bôt và nước nồi , quậy cho tan bột , sau đó bắt lên bếp quậy đếu cho đến khi bột hơi đặc lại ( giống như quấy hồ ), tắt bếp nhắc ra khỏi bếp cho vào tô bọc nilong lại đợi đến khi tangzong thật nguội.
1. Nguyên liệu:
- 235 gr bột bánh mì ( bread flour)
- 100 gr bột ( cake flour)
- 6 gr men instant yeast
- 50 gr đường
- 5 gr muối
- 1 trứng
- 50 gr sữa tươi
- 150 gr whipping cream
- 20 gr sữa bột ( ko có cũng ko sao)
- Hâm sữa ở nhiệt độ 38 độ C, ..chừng 20 giây với sữa hơi lạnh ,đừng quá 40 độ C. Cho men vào dùng muỗng gổ quậy đếu, để qua 1 bên khoảng 10 - 15 cho men nở như gạch cua, nếu men ko nở là men chết, bỏ đi làm lại men khác.(15 second Mcw 900waats)
hổn hộp 1 :
- Cho WP+ đường + muối + trứng+ tazdong quấy cho tan đều sau đó cho phần sữa có men vào quấy đều lại.
- Cho 2 loại bột vào bowl trộn đều dùng máy quậy với tốc độ nhỏ nhất chế từ từ hỗn hợp 1 vào quậy đến khi thành 1 khối thì bậc máy số vừa để nhồi. Nhồi đến khi hỗn hợp thánh 1 khối mịn. dùng tay nhấn vào khối bột , bột đàn hồi trở lại như lúc đầu là được.
- Nếu các bạn dùng tay nhồi thì cứ cho bột vào nhồi với hỗn hợp 1 đến khi mịn. Với công thức này hơn dính tay, nên nếu nhồi tay thì cho thêm 15 gr dầu ăn vào hổn hợp và có thề tăng tư từ bột áo. Nhưng lưu ý bột này rất mềm và dính tay nhé.
- có thể thử coi bột đã đạt chưa bằng cách nhún ngón tay vào dầu hay nước rồi nhấn vào khối bột nếu thấy lỗ hỏng do tay nhấn vào đàn hồi trở lại vị trí ban đầu là được. Bánh ngon là bánh được nhồi bột đúng độ, ko thiếu không dư
. - Sau khi bột đã được nhồi xong mang ra đập bột vài cái cho mịn, bỏ bột vào bowl đả tráng lớp đầu mỏng, cho bột vào lăn đều cho bột áo 1 lớp dầu mỏng. Ủ đến khi bột nở gấp đôi
***Cách ũ bột nhanh: mở lò 5 phút sau đó tắt lò, mở nắp lò 5 phút cho bột vào lò, cùng với tô nước sôi, ko đậy nắp, đợi thêm 10 phút nữa thì mới đậy nắp lò, ko đậy nắp lò vì muốn cho lò thoát bớt hơi nóng ra để ko bi chết men. Nếu làm như cách này thì chỉ cần 1 tiếng là bột nở gấp đôi
- Lấy ra nhào bột lại cho vỡ bột khí và mềm min thì tạo hình bánh. Muốn tạo hình bánh để dàng thì cắt bột thành từng khối nhỏ rồi nhồi cho min để nghĩ khoảng 5-7 phút cho bột nở ra và dễ dáng tạo hình.
- Cho vào ủ lần 2, cách ủ cũng như lần 1
- Sau khi bột nở gấp đôi thì lấy ra Bật lò nướng 350 độ F làm nóng lò 10 phút .. Nướng 35 phút. Lấy bánh ra quết ngay WP lên mặt bánh để bánh bóng đẹp ( WP cần để ở nhiệt độ phòng , hoặc hâm ấm ấm 37-40 độ F , để bánh bóng đẹp mà ko bị nhăn mặt)
Lưu ý:
- Bột rất nhão khi bạn nhồi bột lần đầu thấy nhảo quá cứ an tâm khi mang bột ra đập thì rãi bột áo, đập bột đến đâu rãi bột áo đến đó miễn khối bột vẫn mềm là được. Mang ủ lần đầu
- Lần thứ 2 mang ra đập bột lần nữa và nhồi lại với tí bột áo là ok
- Bánh này muốn để lâu đợi nguội hẳn cho vào bao kín để ỡ ngoài được vài ngày ăn vẫn mềm.
Nếu ăn không hết cho vào ngăn đá, khi ăn thì nướng lại 10 phút bánh sẽ ngon như lúc mới ra lò
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét