Cái bánh này thuộc dạng khó giống như bánh bò vậy ,làm nhiều lần mà hỏng được như mong muốn ,giòn thì có giòn vì bột chiên với dầu nóng thì giòn là đúng rồi nhưng o phồng lên mà cứ bằng phẳng như đồng bằng vậy ..thiệt là khó chịu,hận cái bánh này lắm luôn vì làm mình tốn bột tốn công mà o được ,bánh đạt là bánh xung quanh thì vàng giòn ở giữa bánh phải phồng lên và có rể tre bên trong dai dai thơm béo.Quyết tâm chinh phục được nó nhưng bánh bò hấp vậy mình làm được thì bánh này cũng phải làm được ,o cho bạn thùng rác hưởng lợi nữa
hôm nay chinh phục được em ấy rồi ..vui ơi là vui,nhất là lúc đổ bột vô hồi hợp đợi nó có tróc chảo o,lật mặt lên có phồng lên o?niềm vui vở oà khi thấy bột nổi lên tróc chảo,lật mặt lại thì bánh có phồng lên ở giữa ..hu hu mừng quá .
hôm nay chinh phục được em ấy rồi ..vui ơi là vui,nhất là lúc đổ bột vô hồi hợp đợi nó có tróc chảo o,lật mặt lên có phồng lên o?niềm vui vở oà khi thấy bột nổi lên tróc chảo,lật mặt lại thì bánh có phồng lên ở giữa ..hu hu mừng quá .
** Nguyên Liệu;
-300 g bột gạo sadec( bột gạo tẻ cũng được nhưng bếp nhỏ đã làm qua thì thấy bột gạo sadec là ngon nhất)
-25g bột năng
-25 g bột nếp
-330-340 ml nước dừa ,loại để kho thịt có gas.Hoặc có nước dừa tươi càng tốt o thì sữa tươi ,nước lọc,muốn béo hơn nữa thì dùng nước cốt dừa ,tuỳ có loại nào dùng cho tiện
-150 g đường cát (100g đường trắng + 50 g đường vàng )o bớt đường ít đi vì sẽ o có rễ tre lần trước làm đường vàng bánh mau vàng dể khét nên pha hai loại đường cho vừa thơm vừa đẹp
-1/4 tsp muối
-1 trứng gà
-2 ống vani hoặc 1 gói vani
-1 cái chảo nhỏ lồng sâu
- 1 cái lu uống trà
-dầu ăn
**Cách làm:
Cho ba loại bột vào thau,cho nước dừa vào Từ Từ ,o đổ hết một lần nước vào bột nha.thấy bột dẻo mịn dính tay nhiều, nhồi khoảng 15 phút(bắt buộc) nếu bột khô thì thêm nước ,nhồi một hồi bột sẽ lỏng ra hơn nữa, thấy có nổi bong bóng o dính tay nữa thì bột đã được .có thể o dùng hết lượng nước dừa hay phải thêm là do độ hút nước của bột mà canh cho vừa đủ.
Cho ba loại bột vào thau,cho nước dừa vào Từ Từ ,o đổ hết một lần nước vào bột nha.thấy bột dẻo mịn dính tay nhiều, nhồi khoảng 15 phút(bắt buộc) nếu bột khô thì thêm nước ,nhồi một hồi bột sẽ lỏng ra hơn nữa, thấy có nổi bong bóng o dính tay nữa thì bột đã được .có thể o dùng hết lượng nước dừa hay phải thêm là do độ hút nước của bột mà canh cho vừa đủ.
-Đập trứng gà vào chén đánh cho đến khi nổi bọt
- Cho đường muối trứng gà vào thau bột Quậy điều cho đường tan hết Bọc thau bột lại đem ủ nhiệt độ phòng ít nhất là 3-4 tiếng,có nắng đem ra ngoài nắng càng tốt (ủ bột như làm bánh bò hấp vậy) Sau khi ủ bột thì cho vani vào rồi quậy đều,chuẩn bị chiên bánh
Dùng chảo nhỏ lòng sâu (bắt buộc phải có,o có đừng làm vì bánh sẽ o đạt)cho dầu vào 1/3 của chảo,vừa đủ chiên 1 cái bánh o nhiều hơn cở 100 ml dầu mà thôi.,để nóng dầu,thử bằng cách gắm đũa xuống thấy sôi tim xung quanh đũa là dầu đã được Chuẩn bị cái ly nhỏ dùng để uống rượu,múc bột vào ly mổi lần đổ bánh để cho bánh điều nhau và gọn gàng o chảy bột tùm lum.
Khi đổ bột vào chảo ,đổ thật nhanh tay ngay giữa chảo bột gặp dầu nóng sẽ tự nổi lên,dùng đủa xoay tròn bánh vài vòng đến khi thấy vành bánh vàng thì trở mặt bánh ,chiên vàng tiếp mặt kia .
Mổi lần chiên được 2 cái thì dùng muỗng múc dầu nóng trong chảo ra cái thau nhỏ,múc khoảng 2 mc dầu nóng thì cho 2 mc dầu mới vào Rồi mới đổ bột chiên bánh tiếp
Lửa chỉ trung bình o thấp o cao quá ,thấp quá bánh chai,cao quá bánh chưa kịp chín đã khét
-Khi dầu đạt yêu cầu thì đổ nhanh ly bột vào giữa chảo (nhanh tay như là úp cái ly xuống chảo luôn vậy),sẽ thấy bột nổi lên trên để chiên vàng xíu rồi,ấn ấn cái bánh xuống ngay giữa mấy lần,xoay xoay bánh cho tròn rồilật mặt lên chiên vàng tiếp mặt kia.
Bánh chín cho qua cái ray cho dầu nhiễu xuống bớt là xong cái bánh tai yến ..giòn hơi ngọt và có xíu dai bên trong như bánh bò
** Lưu ý:
-cần nhồi bột và ủ bột thì bánh mới dai và nổi lên
Cái bánh này cần sự khéo léo bên cạnh đó cũng cần phải có dụng cụ hổ trợ là cái chảo lòng sâu ,và cái ly nhỏ uống rượu để đong bột
Đổ bột cần nhanh tay ,đổ vào chính giữa chảo,bột sẽ nổi lên dúm dún xung quanh bánh để bánh đẹp tròn xoè vành cong lên
Chúc thành công !
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét