-
Khi còn ở Việt Nam thèm bột chiên là chỉ ra Vạn Thành đường Võ Văn Tần là có ngay 1 dĩa nóng giòn.Nhưng không nghĩ là bột chiên dể làm như vậy vì
Khi còn ở Việt Nam thèm bột chiên là chỉ ra Vạn Thành đường Võ Văn Tần là có ngay 1 dĩa nóng giòn.Nhưng không nghĩ là bột chiên dể làm như vậy vì
Chỉ đơn giản là nước và bột hấp lên,ăn cùng đồ chua hay đu đủ ngâm chua ngọt.Chỉ có điều là ra tiệm người ta bán ăn o bị dầu mở văng,o bị cực nhưng mình lại thích tự làm hơn vì rẻ lại được nhiều đủ cả nhà ăn một lần .ở ngoài bán 1 cục bột 3 đô mấy ,mà o đủ Cả nhà ăn ,nên tự làm lợi hơn nhiều lại mới ngon nữa.
*Nguyên liệu :
-1 gói bột gạo 3 con voi 1lb hay hiệu khác cũng được , nếu bột khác vì chưa quen bột thì mình cho ít nước lại cở 6 cúp hay 6 cúp rưỡi nha
-1/2 cup bột năng
-200gr khoai môn hấp chín hay nhiều hơn tuỳ mình nha ,thích cho khoai thì cho,không có khoai vẫn ngon
-7 cúp nước lạnh
- 1/2 mcf muối
-2 muỗng canh dầu hành phi để bột được thơm o nghe mùi bột
-đu đủ xanh hoặc là đồ chua cà rốt củ cải trắng ngâm chua ngọt.
-Trứng gà hay trứng vịt
-Hành lá
-Nước tương pha chua ngọt
-khuôn tròn hay vuông để hấp bánh,mình dùng khuôn sillicone tròn 10"
**Cách làm:
-Khoai môn gọt vỏ,cắt vuông vuông nho nhỏ ,rồi hấp chín để nguội,để khi trộn khoai o bị nát như khi còn nóng .
Bột gạo mình dùng
Dùng cái chảo hay cái nồi chống dính hoà tan bột gạo +bột năng+nước+xíu muối +dầu ăn cho tan, để bột nghĩ trong khi hấp khoai môn,để bớt hăng mùi bột ,và nhờ có dầu hành tím phi mà khi ăn miếng bột rất thơm o ngửi thấy mùi bột.
Bắt nồi nước để hấp bột cho thật sôi,trong khi chờ nước sôi mình đi khoáy trùng bột ,bắt chảo bột mình
đã hoà tan lên bếp,dùng cái sạn quậy quậy bột đến khi thấy bột sền sệt ,thì tắt bếp ,lấy chảo ra khỏi bếp bỏ khoai môn đã hấp vô trộn cho điều,lúc này bột nữa sống nữa chín
quét lớp dầu mỏng vào khuôn nếu dùng khuôn nhôm,mình dùng khuôn sillicone thì o cần quét lớp
dầu,đổ bột nữa sống nữa chín vô ,nén cho bột chặt tay xuống, khi đổ bột vào khuôn lấy foodwrap bao lại khuôn và dùng lòng bàn tay vừa đè bột nén cho chặt bột vừa làm cho điều mặt bột,để luôn foodwrap vậy bao lại khuôn bột bỏ vào xửng hấp hấp chừng 20 phút là bột chín,khi hấp nhớ dở nắp nồi đổ nước đọng trên nắp ra.o bị nhiễu nước nhão bột
đã hoà tan lên bếp,dùng cái sạn quậy quậy bột đến khi thấy bột sền sệt ,thì tắt bếp ,lấy chảo ra khỏi bếp bỏ khoai môn đã hấp vô trộn cho điều,lúc này bột nữa sống nữa chín
quét lớp dầu mỏng vào khuôn nếu dùng khuôn nhôm,mình dùng khuôn sillicone thì o cần quét lớp
dầu,đổ bột nữa sống nữa chín vô ,nén cho bột chặt tay xuống, khi đổ bột vào khuôn lấy foodwrap bao lại khuôn và dùng lòng bàn tay vừa đè bột nén cho chặt bột vừa làm cho điều mặt bột,để luôn foodwrap vậy bao lại khuôn bột bỏ vào xửng hấp hấp chừng 20 phút là bột chín,khi hấp nhớ dở nắp nồi đổ nước đọng trên nắp ra.o bị nhiễu nước nhão bột
Bột chín để nguội qua 1 đêm hay để bột cho thật nguội thì cắt bột không bị nhão và bị dính vào dao
- Qua hôm sau hay khi bột nguội thì lấy cắt nhỏ vừa ăn,cho vài giọt nước màu(nước màu dùng kho cá )xốc điều bột lên cho thấm với nước màu
Cho ít nước màu vào rồi trộn lên để khi chiên màu sẽ đẹp hơn .
Đu đủ gọt vỏ,bào sợi,ngâm chua ngọt cách pha nước dấm chua ngọt là:1/2 cup dấm +1cup đường+1 cup nước
-hành lá cắt nhỏ
Bột đã thấm nước màu thì cho vào chảo cùng dầu bắt lên bếp,cho bột và dầu cùng lúc khi dầu còn lạnh như vậy sẽ bớt văng dầu ra ngoài hơn ,để lửa trung hình chiên vàng hai mặt bột
Lấy cái chén bỏ chút nước tráng điều chén,rồi đập trứng gà cho vào chén,cho xíu nước như vậy để trứng o dính vào chén,đánh tan trứng
khi bột vàng hai mặt thì đổ trứng lên bột ,cho trứng phủ điều khắp mặt bột, khi thấy mặt dưới trứng đã chín thì dùng cái sạn trở mặt bột kia lại chừng 1 phút thì chín trứng hai mặt,
Đổ bột ra dĩa
hành lá bỏ vào cái chảo mới chiên bột ,xào qua lại cho chín,như vậy hành sẽ thơm hơn là bỏ cùng lúc với trứng.Cho lên dĩa bột mới chiên ,rắc xíu tiêu lên mặt cho thơm
Cách pha nước tương ăn bột chiên :
-2/3 cúp nước tương
-1/3 cúp nước
-1/4 cúp vun đường
Như vậy là đã có dĩa bột chiên nóng hổi giòn béo thơm của bột bùi bùi của khoai môn chua chua
ngọt ngọt của đồ chua cho xíu ớt cay vào nữa
ngọt ngọt của đồ chua cho xíu ớt cay vào nữa
- Mời gia đình cùng thưởng thức rồi nha.Rất đơn giản đúng o ???
Cám ơn mọi người ghé trang nhà của bếp nhỏ
Trả lờiXóa