Cá Hanh Chưng Tương Hột!!
Món này mình nhớ ngày mình còn nhỏ ba hay làm cho Cả nhà ăn,cá béo thơm mùi hành dòn dòn sực sực của nấm mèo ,bún tàu,cuốn bánh tráng rau sống chấm với nước mắm chua ngọt .Dù xa quê hương ,và lâu lắm o được ăn món ngon của ba nấu nữa nhưng vẫn nhớ hương vị ngày xưa thèm thì vô bếp thôi
Cá làm sạch ,ướp vào cá xíu muối
** Nguyên Liệu:
- 2 con Cá hanh loại vừa
- 2 lọn bún tàu
-5 tai nấm mèo
-1 củ hành Tây
- 3 củ hành tím loại lớn nếu có loại nhỏ thì thơm hơn
- 10 cọng hành lá
- 1 hủ tương hột ( khoảng 500 g)
- rau sống,bánh tráng,
- 1 kg bún
***Cách làm
nấm mèo,bún tàu ngâm cho nở,rửa thật kỹ nấm mèo,hành Tây hành tím gọt vỏ rửa sạch
Đầu hành lá đập cho dập,cắt khúc
Hành Tây cắt múi cau,hành tím cắt nhỏ
Nấm mèo ngâm nở cắt sợi to to
Nêm thử tương xem vừa ăn không thì cho thêm chút đường quậy lên
Hủ tương hột bếp dùng
Ướp cá cho thấm gia vị chừng nữa tiếng mới đem hấp cá
Cho tương và ít bột nêm vào cá ,hành Tây hành tím nấm mèo vào cá ,trộn đều lên để thấm ,bắt nồi nước thật sôi cho thau cá vào hấp ,45 phút tuỳ cá lớn nhỏ ,gần chín thì cho bún tàu cọng hành lá vào hấp thêm5 phút nữa là chín
Lấy cá ra cho vào dĩa gắp ít bún tàu nấm mèo nước của cá hấp lên cá
Dùng chung với rau sống xà lách dưa leo bánh tráng nứớc mắm chua ngọt
Dọn bàn sẵn đợi cá chín là thưởng thức nha
Nước mắm chua ngọt
- Nấu 2 cúp nước mắm + 3 cúp đường + 4 cúp nước ,cho sôi tan đường để nguội thì cho 1 cúp dấm trắng ( distilled white vinegar 5% acidity) quậy đều cho vào hủ thủy tinh sạch để trong tủ Lạnh ăn dần
Khi cần ăn nước mắm thì múc ra chén bằm tỏi ớt cho vào nước mắm
Rau sống ,dưa leo xà lách
Bún tươi
Hấp thêm 5 phút cho hành chín là nhắc nồi ra khỏi bế lấy cá ra
Mời Cả nhà thưởng thức thôi
Khi thèm món gì đón mà ăn ngay thì cơn thèm quá đã
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét