Tổng số lượt xem trang

Chủ Nhật, 28 tháng 1, 2018

Bánh Tét Nhân Đậu Xanh






Tết năm 2012
Từ nhỏ mình sống ở thành thị,muốn ăn gì chỉ ra chợ mua ,những ngày tết mình cũng o có thói quen làm mứt hay gói bánh ,chỉ đơn giản cùng mẹ đi sắm tết mua trái cây cúng bàn thờ ,ôm cặp dưa to rinh từ chợ về muốn ná thở ,rồi mãng cầu ,dừa đu đủ xoài cho mâm ngủ quả ,vài ba hủ mứt ,bánh tét thịt mở ..Mình chưa bao giờ gói bánh và cũng chưa bao giờ thử cảm giác thức đêm để canh nồi bánh cho chín và nhất là chưa bao giờ ngửi được mùi thơm của lá chuối mùi bánh trong nồi ,rất thơm đó nha .mình rất thích ngửi mùi thơm này .Theo chồng qua Mỹ sống muốn gói bánh hay ngửi được mùi bánh cũng khó ,rồi mình lại tập tành gói bánh nấu bánh ..giờ thì có thể mổi năm tự gói bánh cho gia đình nhỏ của mình rồi
Năm nay  2012 năm đầu tiên mình gói những đòn bánh tét này với mình thật nhớ đời buồn có vui có và sẽ là kỷ niệm với mình khi mình bánh tét cho ngày tết,cứ nghĩ là mình o làm được nhưng mình đã thành công khỏi phải nói cảm giác của mình sung sướng đến cở nào ,như vậy sau này mổi năm mình sẽ tự gói cho gia đình ,sẽ ngửi được mùi thơm của lá ,canh nồi nước luộc bánh châm nước,cả nhà ngủ hết chỉ còn mình với nồi bánh tét và nhạc xuân mở nho nhỏ,cảm thấy niềm vui lâng lâng chào đón một năm mới an khang vui vẻ.
**Nguyên liệu :
- 4 bịch lá chuối
- 2 lon nước cốt dừa 400 ml
- 1,5kg nếp vo sạch ngâm qua đêm ( nếu o có thời gian hay hứng len muốn làm thì vo sạch nếp,ngâm nữa nước lạnh nữa nước sôi,khi thấy nước hết nóng thì thay nước khác,ngâm 3 tiếng là được )
- 1 lon đậu đen cho nhanh mà mềm bùi rất ngon vì o có chuẩn bị trước
 - 2 gói 800g đậu xanh o vỏ ( dùng chưa hết),vo thật sạch khi thấy o còn nổi bóng bóng,nếu có thời gian thì ngâm qua đêm,không thì ngâm bằng nước nóng cho đậu mau nở,và nhất là o nên ngâm đậu quá lâu đậu sẽ dể bị thiu chua
- 2 gói bột dừa của thái lan nếu muốn nhân beo béo o thì khỏi cần
- dây nilon cuộn màu trắng
- 1 miếng thịt ba rọi 700g
- hành tím
- Đậu xanh o vỏ
***Cách làm:
- lá chuối để ngoài cho mềm,cắt dài 30 cm mổi lá,rửa lá thật sạch lau khô, là đối với lá đã đong lạnh,còn lá chuối còn tươi phải trụng qua nước sôi,o thì lá sẽ bị rách khó gói bánh
- nếp sau khi ngâm 1 đêm sáng ra cho 1/2 mcf màu lá dứa trộn đều cho thấm đều màu,nếu muốn màu xanh còn muốn có màu xanh tự nhiên của lá chuối thì o cần cho màu lá dứa vào nếp,sau 15 phút cho nếp ra rổ cho ráo
- đậu xanh ngâm nở hấp chín,cho vào máy xây cùng với hành phi ,hành tím băm nhỏ,tiêu,2 gói bột dừa xây nhuyễn.Cho vào chảo và cho lên bếp ,thêm gia vị đến khi đậu khô dẻo,đừng để quá khô sẽ o ngon,có thể dùng muỗng tán cho đậu mềm và nêm gia vị vào mình nêm 6 mc đường gạt mặt ,1 mc bột nêm,1 mc muối ..theo gd mình thì nêm vậy,chị nêm lại cho vừa khẩu vị gd nha
- thịt ba rọi rửa sạch bỏ da khoảng 700g,cắt làm 6 miếng,theo chiều dài miếng thịt ướp vào 3 mc hành tím xây +1 mc đường+1m cf muối,1/2 bột nêm,tiêu cho thấm,cho nhiều hành tím thì nhân rất thơm.
- nếp cho vào chảo cho 2 lon nước cốt dừa,2 mcf muối,7 muỗng canh đường gạt mặt + 1 mcf bột nêm +đậu đen ,xào trên bếp đến khi thấy nước cốt dừa rút vào nếp và có nhựa là được,đừng để lâu quá hạt nếp dính vào nhau,mình là người nam nên nêm theo khẩu vị là có vị hơi ngọt,các chị làm cần chỉnh lại theo gia đình mình nha.


-dùng 1 miếng ziploc để ra bàn,cho đậu xanh dàn đều cho miếng thịt ba roi vào giữa cuộn lại
-Lá chuối cắt khoảng 30 cm chiều ngang ,rửa sạch ,phơi lá lên cho khô
cho ráo bớt nước,rồi lau khô hai miếng là chuối mặt phải để ra ngoài ,để hai gân lá vào trong ,hai miếng lá chuối so le nhau,để thêm 1 miếng nữa len trên nằm ngang với hai miếng lá chuối đầu,mặt phải để lên trên,dùng 1 chén nhỏ múc nếp dàn đều,cho nhân đậu xanh vào ,dùng tay kéo 1 bên lá lên cho nếp đổ lên nhân rồi từ từ kéo một bên lá kia lên nếu thấy nếp chưa phủ hết nhân thì cho thêm nếp ,áp sát hai mép lá chuối cho sát nhau ,cuộn lại từ từ cho gọn,dùng 1 sợi dây buộc ngang thân bánh cho giữ mép của lá o bị bung ,bẻ 1 đầu lại để khi dựng đòn bánh len o bị đổ nếp ra ngoài,gấp lá lại như gói quà ,dùng 2 miếng lá chuối nhỏ xếp chữ thập trên phần lá mình mới gói như gói quà,dùng dây buộc lại cho cố định lá,đầu bên kia cũng vậy.Khi gói xong hai đầu cho đòn bánh nằm xuống dùng tay nắn cho đều đòn bánh ,dùng 1 sợi dây dài buộc hai đầu bánh,gở ba sợi dây mình buộc tạm lúc đầu ra,để bàn tay len bánh,quấn sợi dây ngược từ sau ra trước cho sợi dây đụng với ngón tay để trên bánh lòn đầu sợi dây qua chổ giao nhau của sợi dây ,chỉnh sợi dây cho trùng với sợi dây buộc hai đầu bánh siết chắc,la vậy cho hết day,lần cuối của phần day quấn lòn qua mối của 4 sợi dây đầu bánh siết cho chắc
 - cho lá chuối dư dưới đít nồi trước ,xếp bánh đứng vào nồi nào có chiều dài cao hơn bánh ,đổ nước sôi vào ngập hơn bánh bớt thời gian nấu lại hơn là cho nước lạnh,nấu 5 tiếng là bánh chín,trong quá trình nấu nếu nước hụt châm nước phải châm bằng nước nóng
- bánh chín vớt ra,ngâm trong nước lạnh 5 phút,vớt bánh ra dùng màng bọc thức ăn cuốn bánh lại,treo bánh lên cho bánh nhiểu hết nước làm như vậy lớp lá bên ngoài o bị khô rách xấu
-Với lượng nếp như vậy theo tay ngang của mình thì được 6 cái .



Như vậy là mình đã có bánh tét cho ngày tết rồi nha .Đọc dài dòng thì như vậy,nhưng làm thì dể lắm,chỉ có cái là chưa biết gói bánh thì chắc chắn cái bánh đầu tiên sẽ vụn về lắm,nhưng cái thứ 2 thứ 3 thì sẽ đẹp hơn mong các chị cũng có đc những đòn bánh tét do mình làm mời người thân nha.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét