Tổng số lượt xem trang

Chủ Nhật, 28 tháng 1, 2018

Dưa Món Ngày Tết

*
Ngày tết sắp đến rồi ,mình cũng lọ mọ đi gói bánh tét làm dưa món ,sên mứt cho vui mấy ngày tết cho đở nhớ tết quê Việt Nam,mổi tết đến là nhớ mẹ thật nhiều,chỉ muốn được về bên mẹ cùng mẹ có những ngày xuân thật đầm ấm ,cùng mẹ chuẩn bị sắm sửa trang hoàng nhà cửa .Vẫn muốn giữ cho các con biết đến ngày tết của dân tộc quê hương mình,nên dù tết xa xứ nhưng vẫn o thiếu những món ăn ngày tết.
Cách làm dưa món được chị dể thương chỉ mình làm,có chỉnh lại chút xíu cho phù hợp với gia đình mình .cám ơn chị!!
Nguyên liệu:
-4 củ cà rốt
- 1 trái đu đủ xanh nhỏ
- 2 củ cải trắng 
-  2 củ Korean Radish màu xanh lá cây cho thêm đẹp 
- hành tím , ớt hiểm  Tuỳ thích 
- củ kiệu mua sẵn trong hủ hay có củ kiệu tươi càng tốt
- hủ thuỷ tinh và vài cây tre gọt nhỏ hay miếng mũ để nhúng nước bánh tráng
** Cách làm:
Tấc cả các củ gọt vỏ,dùng dụng cụ cắt hoa quả tạo hình mình muốn,o thì dùng dao răng cưa cắt từng khúc nhỏ vừa ăn
- Hành tím gọt bỏ vỏ
-Để thau nước lạnh,khi cắt các củ quả xong thì cho vào
-Rửa sạch lại tấc cả,hoà tan 2 lít nước với 1 mcf muối ngâm qua đêm,nếu có củ kiệu tươi thì ngâm chung luôn
- Hôm sau đổ qua rổcho ráo nước,dùng giấy thấm nước cho thật ráo hay phơi nắng 1 ngày cho héo.Nếu thời tiết lạnh có thể dùng lò nướng đế sấy, sấy ở nhiệt độ 100 độ C ,khoảng 30 phút,nhưng nhớ là o đóng cửa của lò nướng,
đến khi rau củ hút hết nước,hơi héo la được,đừng để héo nhiều mà bị dai.Củ kiệu trong hủ cho ra rổ khô nước


-Trong lúc phơi hoặc sấy rau củ cho héo thì nấu nước mắm ngon với đường cho tan,dùng cái cup trong bộ đo lường làm bánh,cho gừng sợi và trần bì vào nấu với nước đường luôn nha
tỷ lệ làm dưa món là 1:1 : 2 tức là 1 nước mắm : 1 đường : 2 nước
Cho tấc cả vào nồi quậy cho tan đường,bắt lên bếp nấu nhỏ lửa ,cho nước mắm kẹo lại,nhớ vớt bọt cho nước mắm sạch.Tuỳ theo lượng củ quả mình dùng mà nấu nước mắm đường sao cho đủ nếu làm hơn lượng nguyên liệu của công thức nha
Để nước mắm nguội.

Rau củ sau khi đã khô,để vào hủ thuỷ tinh đã rửa sạch lau khô.Đổ từ từ nước mắm vào,ngập rau củ,dùng thanh tre đè xuống để rau củ o bị nổi lên trên .(bên mỹ thì kiếm thanh tre đâu ra nén mình lấy miếng mũ dùng để thấm bánh tráng cắt ra,cắt lớn hơn miệng hủ để khi cho vào bên trong hủ thì sẽ đủ bề ngang hủ,và đè được rau củ phía dưới chìm trong bước mắm .


-Để nơi thoáng mát 6 ngày là dùng được 
-Nếu rau củ cắt mỏng thì sẽ nhanh ăn hơn.
nếu ăn hết rau củ mà nước mắm còn ngon mình dùng để kho cá..tiết kiệm lắm mà vẫn nghèo là nghèo ha ha
chúc thành công,ăn chung với bánh tét hay bánh ú mặn rất ngon đó nha.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét