Món tai heo ngâm chua ngọt
Món ăn này mình chỉ làm trong mấy ngày tết,nhưng o nhất định làm cho tết thôi nha vì mình có thể làm sẵn để ăn bánh tráng cuốn rau sống chấm mắm nêm ngon bá cháy ,cái giòn giòn sực sực của tai heo ăn o biétr no biét ngán luôn
Để làm món này mình cần có
** Nguyên liệu;
- 6 cái lổ tai heo loại to ,lựa cái nào màu trắng trắng nha
-20 trai ớt hiểm
-20 củ hành tím nhỏ
-1 củ cà rốt
- tỏi muốn nhiều ít tuỳ minh
-củ kiệu
-450 ml dấm gạo ,dùng dấm gạo mới ngon nha,đừng dùng loại thường chua nồng lắm
-600g đường cát
-đường phèn,đường cát,muối
** Cách làm:
1/ nấu nước dấm đường
- cho dấm gạo vào nồi cùng đường ,1TBS muối ,20 g đường phèn ,o quậy cho lên bếp nấu lửa nhỏ cho tan đường,nêm lại sao cho mặn ngọt chua vừa phải vì tuỳ theo loại dấm mình dùng chua nhiêud hay ít,nên cần nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình mình .Nấu cho sôi cho tan hết đường thì để thật nguội,tốt nhất là nấu nước đường buổi sáng buổi tối ngâm tai heo.
Lấy cái thau cho tai heo vào cùng với nước cao hơn tai heo 2/3 rồi cho dấm thường và muối vào quậy cho tan muối rồi ngâm 20 phút ,để o bị hôi.
Sau khi ngâm 20 phút lấy ra chà với muối 1 lần nữa rồi rửa sạch nhiều lần với nước
Bắt hai nồi nước sôi
Nồi 1 cho dấm và rượu nấu ăn vào nấu thiệt sôi rồi cho tai heo vào chừng 5 phút để tai heo ra hết mùi hôi máu dơ. Lấy ra rửa thật sạch lại
Bắt nồi nước thứ 2 ,cho 2 muỗng canh rượu trắng,3 muỗng canh dấm ,1 củ hành tây,2 củ hành tím nhỏ ,nấu cho sôi,rồi cho lổ tai heo vào luộc cho chín đến khi xâm thấy chiếc đủa xiên qua là được,o nên luộc quá lâu sẽ bị mềm mất độ dòn .
Vớt tai heo ra ngâm vào nước đá lạnh cho tai heo trắng và dòn
-cà rốt gọt vỏ tỉa hoa cho đẹp,tỏi hành tím lột vỏ cho sạch ,ớt bỏ cành ,rửa sạch rồi ngâm với dấm đường cho hơi mềm hơn ,
Năm nay mình tỉa thêm cà rốt trang trí cho thêm đẹp hủ tai heo ngâm
Cho tấc cả vào ngâm với dấm cho thêm muỗng canh đường ,phải ngâm dấm trước để khi cho vào ngâm chung với tai heo o bị nhớt
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét