Bánh Dẻo Trung Thu Nhân Sữa Dừa
Với mình những món gì liên quan đến dừa mình cũng mê hết mình đạo đưa thì phải ,hay đó mình quê mình ở miền Tây nên tấc các loại bánh của người miền tây luôn có nước cốt dừa,bánh trung thu thì có loại nướng và dẻo với nhân truyền thống là đậu xay nhuyễn và thập cẩm ,giờ thì có rất nhiều loại nhân cho bánh trung thu ,nhà mình chỉ thích bánh nhân đậu xanh o thích thập cẩm nhưng khi biết làm bánh trung thu thì mình thấy nhân thập cẩm là ngon nhất ,và lại biết thêm nhân dừa cũng ngon nữa ,nói chung là bánh có muôn vẻ nhiều loại nhân ai thích nhân nào thì làm nhân đó .Hôm nay mình làm nhân sữa dừa cho bánh dẻo và bánh nướng dùng được luôn ha.
Màu bánh thật đẹp
**Nguyên liệu :
1/ Nước Đường
-1 kg đường
-1 kg nước
- nước cốt 1 trái chanh
Cho nước và đường vào nồi nấu lửa lớn cho tan đường,sau khi sôi thì hạ lửa nhỏ nấu thêm 15 phút nữa ,rồi cho nước cốt chanh vào nấu thêm 5’ nữa thì tắt bếp để nguội là có thể làm được
Pha màu cho hoa thêm sinh động
** Cách làm nhân:
Nhân bánh dẻo sữa dừa :
-1kg dừa nạo sợi cắt ngắn
-Đường trắng xay 60g
-Sữa tươi 200g
-sữa ông thọ :75g
-nước cốt dừa 150g
-Bột bánh dẻo 150g
-Hạt Dưa 100g
-Mè trắng200g rang vàng
-Mứt bí 50g
Bánh thật trắng trong veo sau 1 ngày
**Cách làm nhân
- Cho dừa ,đường xay,sữa tươi,sữa ông thọ,nước cốt dừa,ngâm 30p,15p lại đảo 1 lần cho dừa ngấm,tan đường.Cho lên bếp sên nhân lửa vừa cạn nước là được
.Chờ dừa nguội hẳn trộn với vừng ,mứt bí,hạt dưa,bột bánh dẻo trộn vào bóp kỹ thấy nhân kết dính là đạt
Tặng người thân được rồi nha
*** Vỏ Bánh Dẻo:
****Cách nấu nước đường bánh dẻo
Có 2 cách nấu nước đường bánh dẻo 1 cách là nấu nước đường không cần chanh, loại này bánh chỉ có thể để được 2-3 ngày thôi, bánh sẽ rất nhanh hư, Và cách 2 là nước đường có dùng chanh thì bánh có thể để lâu, và nước đường để càng lâu càng ngon. Điều đặc biệt của nước đường bánh dẻo là có thể nấu xong chỉ cần để thật nguội là làm được rồi không cần nấu trước.Mình chọn cách nấu có chanh để bánh để được lâu và ngon.
- 1 ký đường
- 1 ký nước
- 1 trái chanh vắt lấy nước lược sạch Cho đường và nước vào nồi khuấy đều, bắt lên bếp mở lửa trung bình nấu nước đường cho sôi khi đường sôi bắt đầu canh 15 phút thì cho nước cốt chanh vào nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp nhắc nồi nước đường ra khỏi bếp, để nước đường thật nguội cho vào keo cất hoặc có thể làm bánh ngay khi đường đã nguội hẳn. Cách nấu này nước đường sẽ ngọt đậm đà hơn cách 1 , bánh sẽ để được 1 tuần - 10 ngày tuỳ loại nhân.
** Cách làm vỏ bánh dẻo:
1/ Nguyên liệu
- 1 ký nước đường đã được nấu chín để nguội
- 500 gr bột bánh dẻo hoặc có thể hơn 1 tí tuỳ theo bột mới bột cũ
- 1/2 muỗng cà phê nước hoa bưởi hoặc 1 muỗng bột trà xanh nếu muốn làm bánh trà xanh
Cách nhào bột .
- Chia bột làm 3 phần bằng nhau để riêng ra.
- Cho nước đường vào thau cùng với nước hoa bưởi hoặc bột trà xanh, nếu là bột trà xanh thì dùng muỗng khuấy cho bột trà xanh hoà đều cùng nước đường
. - Dùng máy đanh trứng cầm tay dùng que xoắn. Bật máy mức độ 1 cho từng muỗng bột vào thau để máy trộn cho bột đều và đặc nặng tay thì tắt máy.
-vẫn dùng máy với tốc độ 1 cho phần bột thứ 2 vào từ từ nhồi đến khi bột thành 1 khối đặc nặng tay. Tắt máy
- Nếu o có máy đánh trứng cầm tay thì cung o sao,dùng phới lòng quậy bột cũng ok (mình đã làm qua)
- Đỗ phần bột còn lại cho 1 ít ra khay cho khối bột vừa nhồi ra 1 góc ,lúc này bột còn nhão mềm lắm, bắt đầu dùng tay nhào bột vừa nhào vừa cho thêm bột từ phần bột thứ 3 vào, nhồi bột cho đến khi khối bột vừa mềm mịn không bị chảy mềm, không bị khô là được, thường thì Phần bột thứ 3 này không dùng hết .vì chỉ cần bột có độ dẻo mềm
nhưng còn dính tay thì dừng không cho thêm bột nữa
Với món bánh dẽo ngon là do người làm bánh có nhiều kinh nghiệm cảm nhận được độ mềm dẽo của bánh.
Thật ra bánh dẻo rất dể làm rất nhiều người biết làm nhưng để có 1 cái bánh dẽo ngon thì lại khó hơn vì lương bột chỉ có thể cảm nhận qua cách nhìn cái này phải làm và đúc kết lại kinh nghiệm cho bản thân.
Khi bạn thấy khối bột đã vừa tay thì nên thử bột bằng cách ngắt 1 miếng bột cho vào khuôn đóng thành 1 bánh, nếu bánh ra đường nét sắc đẹp là bánh đã đạt, nếu bánh mềm quá bánh mất hình dáng thì tiếp tục cho thêm bột nhồi tiếp cho đến khi bánh đạt yêu cầu. Khi nhồi bột xong cho bột nghỉ từ 30 phút là có thề đóng bánh.
- Phần bột chưa đóng bánh phải ráp bao nilong cho bột không bị khô. Khi cán cục bột cho mỏng ra thì cho hơi lớn với nhân thôi,để khi áp sát bột vào nhân sẽ o dư bột ra,vừa bao bột quanh nhân vừa miết cục bột cho vừa giáp mí bột lại với nhau,như thế bánh ra sẽ đẹp hơn
Cách làm bánh dẽo đơn giản nhưng để đạt được bánh ngon cũng hơi khó, nhưng bánh dẽo ít khi bị đi thẳng vào thùng khác trừ khi bạn nhồi bột quá khô không có cách nào chữa được
-Với kinh nghiệm của người mới biết làm bánh thì o nên nhồi bột vừa khô mà hãy để bột còn dính tay,nhồi xong thì để đó,chuẩn bị khuôn cây cán bột cái cân cái mâm và ít bột áo ,khi xong là banh có thể đóng bánh được rồi,bạn nhồi bột lại với ít bột áo ngắt cục bột ra cân lên ,bánh dẻo thì hai phần vỏ 1 phần nhân thí dụ cái khuôn 300 gr thì vỏ 200 gr nhân 100 gr tính luôn trứng muối ) bạn cán bột cho mỏng ra vừa đủ lớn hơn chút ,vừa bao quanh nhân là vừa đừng cán miếng lớn quá sẽ dư bột khi bao nhân lại,bạn cho bột áo vào đieu khuôn bánh rồi lắc cho bột rớt xuốnv,chứ nhiều bột trong khuôn khi mình đóng bánh thì bột áo sẽ che mất hoa văn,bánh sẽ o đep
-Lần đầu làm bánh đem mời đc mọi ng khen còn orther cho năm sau luôn vui thiệt vui à.
-
Bánh dẻo ăn ngon là sau 1 đêm lúc đó nước đường ngấm thấu vào vỏ làm cho bột bánh mềm dẻo ngon hơn là lúc mới làm ,bánh dẻo nhân sữa dừa dẻo rất thơm ngon .
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét