Món ăn dân dã của miền tây nam bộ nhưng đã đi theo người xa xứ như mình,dù ở đâu món ngon quê hương luôn có hương vị riêng đặc trưng của từng món,mắm chưng là món đơn giãn nhất cho bữa cơm đạm bạc,nhưng với những người sống xa quê như mình thì mắm o là món rẻ so với các món khác,nhưng trong nhà luôn có sẵn hủ mắm để khi o biết nấu món gì thì mắm luôn là món bắt cơm nhất dưa mắm,thịt luộc mắm tôm,mắm chưng thịt,lẩu mắm hoặc chỉ là ăn mắm cá linh sống với cơm nguội.
** Nguyên liệu:
-700 g thịt heo xay có mỡ để thịt o bị khô.
- 1 hủ mắm cá sặc xay sẵn 16oz (454g)
-6 trứng gà ,dùng 3 trứng và 3 lòng trắng,chừa lại 3 lòng đỏ để quét mặt
- lòng đỏ trứng muối muốn nhiều cho nhiều ít tuỳ mình
- 4 củ hành tím
-2 củ hành Tây nhỏ vừa
-ớt hiểm tuỳ thích cay nhiều hay ít mà cho vào
- 1 mcf tiêu
- 1 muỗng canh tỏi băm
-1 mcf dầu màu điều
-60 g đường
- 6 cọng trắng đầu hành lá
- 2 trái cà chua,3 trái dưa leo,1 trái cà tím
** Cách làm:
- hành Tây hành tím băm nhỏ, đầu hành lá cắt nhỏ đập dập
- ớt cắt nhỏ
Mắm cho vào nồi cho ít nước săm sấp mắm ,cho lên bếp nấu cho tan mắm,lược qua rây ,để loại bỏ xương cá đi,ăn o bị lợn cợn,lấy nước mắm .
Sau đó Trộn chung tấc cả gia vị trên vào ,cho nước mắm đã lược vào,lấy 1 ít hấp thử coi vừa ăn o,rồi mới bỏ vào chén hấp hết nha vì tuỳ khẩu vị từng gia đình.Khi đã cho hổn hợp vào chén thì cho trứng muối ngay giữa chén luôn .
Rồi đem hấp ,chừng 30 phút với chén nhỏ. 2 lòng đỏ trứng và 1 mcf dầu màu điều quậy cho tan rồi cho lên mặt chén mắm,tán cho điều ra ,rồi hấp thêm 5 phút nữa là xong
cà chua dưa leo,rửa sạch cắt miếng vừa ăn
- cà tím cắt mỏng rồi ngâm nước muối loãng để o bị đen.
như vậy đã có món mắm chưng cho gia đình rồi nè.
Nếu ít người thì làm ít lại ha,mình thì làm lần ăn o hết thì để tủ đong,thèm là lấy ra có ăn liền .
làm ít thì làm 500g thịt ,200g mắm + 4 muỗng to go tròn đường , 2 củ hành tím 1/2 củ hành tây ,3đầu hành lá ,ớt tuỳ ý,nếu o có con nít thì bằm ớt vào chung sẽ ngon hơn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét